Viêm tai giữa có xảy ra ở người lớn không? Cách điều trị như thế nào?

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn là một bệnh tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Hãy cùng với Trí Khang Pharma tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị bệnh viêm tai giữa qua bài viết chia sẻ kiến thức dưới đây nhé! 

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa

Dưới đây là một số thông tin về viêm tai giữa ở người lớn cho những ai chưa biết về căn bệnh này.

Viêm tai giữa là bệnh gì?

Cấu tạo tai của con người được chia thành 3 phần: tai trong, tai giữa và tai ngoài. Viêm tai giữa thuộc nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên phổ biến thường gặp. Bệnh làm tích tụ và viêm nhiễm các chất dịch trong phần tai giữa và gây đau đớn cho người bị bệnh. 

Viêm tai giữa có hai dạng là viêm tai giữa cấp và mãn tính. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm: viêm tai xương chũm, viêm màng não, liệt mặt,…

Viêm tai giữa gây đau đớn cho người bị bệnh
Viêm tai giữa gây đau đớn cho người bị bệnh

Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa ở người lớn

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh viêm tai giữa ở người lớn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến đặc trưng:

  • Tai bị nước vào khi tắm gội dẫn đến bị ẩm và gây nên vấn đề bệnh viêm tai giữa
  • Viêm tai giữa có thể xuất phát trừ bệnh viêm đường hô hấp, viêm amidan, cúm,… Bởi vì tai, mũi, họng là những bộ phận có mối liên kết với nhau và chỉ cần có một bộ phận bị bệnh sẽ gây ảnh hưởng tới các bộ phận còn lại.
  • Bạn thường xuyên tiếp xúc và hít phải khói bụi, khói thuốc,…cũng dẫn đến vấn đề bệnh viêm tai giữa.

Người lớn bị viêm tai giữa thì có triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng nổi trội của người mắc viêm tai giữa:

  • Người lớn bị viêm tai giữa sẽ thường xuyên bị sốt, người lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi và mà thiếu nước.
  • Hay đau đầu kéo dài , dẫn tới mất ngủ, gây suy nhược cơ thể.
  • Tai trong luôn bị đau nhức tạo ra cảm giác vô cùng khó chịu, một số người còn bị chảy dịch từ trong tai.
  • Tai hay bị ù nghe không rõ, để lâu ngày sẽ gây ra tình trạng điếc, thậm chí là điếc nặng. 
Tai đau những dẫn tới mất ngủ, cơ thể mệt mỏi cho người bị bệnh
Tai đau những dẫn tới mất ngủ, cơ thể mệt mỏi cho người bị bệnh

Điều trị viêm tai giữa ở người lớn theo từng giai đoạn cụ thể

Viêm tai giữa ở người lớn được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn sung huyết, ứ mủ và vỡ mủ. Tùy vào tình trạng, giai đoạn mà có những cách điều trị phù hợp:

  • Giai đoạn sung huyết: Ở giai đoạn này chỉ cần điều trị kháng sinh toàn thân, thuốc chống viêm, chống phù nề, thuốc giảm đau, hạ sốt và kết hợp điều trị mũi, họng.
  • Giai đoạn ứ mủ: Các chuyên gia, bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện trích rạch màng nhĩ và và sử dụng kháng sinh toàn thân.
  • Giai đoạn vỡ mủ: Trong giai đoạn này các dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ và chảy ra ngoài. Giai đoạn này thì màng nhĩ đã bị thủng và khó điều trị hơn.
Túi dịch ứ đọng ở tai giữa bị vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ
Túi dịch ứ đọng ở tai giữa bị vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ

Điều trị viêm tai giữa ở người lớn bằng thuốc gì cho hiệu quả

Thuốc điều trị viêm tai giữa ở người lớn chia ra làm 2 loại: Thuốc điều trị toàn thân và thuốc điều trị tại chỗ:

Thuốc điều trị toàn thân

Người lớn bị viêm tai giữa có thể sử dụng các loại kháng sinh đường uống hoặc tiêm: nhóm macrolid, nhóm beta-lactam, nhóm quinolon, nhóm macrolid. Đây là những nhóm kháng sinh uống hoặc tiêm được lựa chọn hàng đầu để trị bệnh viêm tai giữa.

Thuốc chống viêm nhiễm ngắn ngày corticoid, thuốc chống viêm giảm phù nề, thuốc kháng viêm non-steroid,…. Các loại thuốc này giúp ngăn chặn sự chuyển giai đoạn viêm phục hồi mô bị tổn thương, tiêu diệt vi khuẩn gây viêm.

Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt: Paracetamol, panadol extra,…  Bạn nên uống theo chỉ dẫn sử dụng của bác sĩ.

Thuốc điều trị viêm tai giữa trực tiếp 

Thuốc nhỏ mũi: Bạn có thể sử dụng các thuốc chống sung huyết,giảm phù nề, co mạch, chống viêm,… làm sạch mũi cũng giúp thông thoáng đường tai và họng. Ngoài ra thuốc nhỏ mũi cũng giúp phục hồi niêm mạc trong tai giữa và lấy dịch mủ từ tai giữa ra ngoài qua đường vành tai. Một số loại thuốc gợi ý cho bạn: otrivin 0,05%, xylometazolin,  collydexa, sunfarin, naphazolin,…

Thuốc nhỏ tai: Với trường hợp viêm tai có thủng màng nhĩ, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng những thuốc nhỏ tai được bào chế bằng những kháng sinh có tính an toàn cao cho ốc tai như rifamycin,effexin,… Thuốc dùng trong trường hợp viêm tai không thủng màng nhĩ  được khuyên dùng là cortiphenicol, polydexa, cồn boric ấm, otipax,… Bạn có thể tham khảo thuốc nhỏ tai Otosan Ear Drops

 Otosan Ear Drops
Otosan Ear Drops thuốc điều trị trực tiếp

Thuốc nhỏ tai Otosan Ear Drops được bào chế từ các thành phần tự nhiên, an toàn cho cả trẻ em và người lớn. Sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm tai giữa và viêm tai ống ngoài, vẩy nến, nấm trong ống tai, ráy tai quá mức, khô bong tróc da trong ống tai,… 

Các chuyên gia chỉ định liều dùng: mỗi ngày 2-4 lần và mỗi lần 4-5 giọt, theo dõi trong vòng 10-20 ngày

Lưu ý: bạn không nên tự ý dùng thuốc tại nhà khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. Điều này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng có thể gây điếc hoặc câm. 

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn không gây nguy hiểm tới tính mạng tuy nhiên để lại biến chứng nếu không chữa trị đúng cách. Hy vọng rằng với chia sẻ của Trí Khang Pharma về bệnh này sẽ giúp bạn thành công trong việc chữa trị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.