Vai trò của vitamin D đối với sức khỏe? Cách bổ sung vitamin D tăng sức đề kháng cho bé an toàn và hiệu quả

Vitamin D là loại vitamin cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể. Bổ sung vitamin D đầy đủ giúp chúng ta có cơ thể khỏe mạnh, đồng thời giúp duy trì và bảo vệ chức năng của hệ miễn dịch. Đặc biệt, ở trẻ em còn có vai trò quan trọng như chất bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác nhân gây hại cho cơ thể, 

Ngay dưới đây, Trí Khang Pharma sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về vitamin D và các cách bổ sung vitamin D an toàn, hiệu quả nhất nhé!

Tìm hiểu về vitamin D

Vitamin D có rất nhiều cấu trúc, tuy nhiên gồm 2 loại chính sau: vitamin D2 và vitamin D3. Vitamin D2 có nguồn gốc từ sterol thực vật, ergosterol và men nấu. Vitamin D3 được tổng hợp từ 7-dehydrocholesterol ở da.

Vitamin D là loại vitamin gồm một nhóm seco-sterol tan trong chất béo, được tìm thấy ở một số loại thực phẩm như: lòng đỏ trứng, dầu gan cá, bơ… với hàm lượng khá thấp. Nguồn cung cấp vitamin chủ yếu là từ ánh nắng mặt trời, vì ánh sáng mặt trời có khả năng chuyển tiền vitamin D thành vitamin D3 rất tốt cho sự phát triển xương ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, nó trở thành vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả.

Vitamin D tăng sức đề kháng cho bé
Vitamin D tăng sức đề kháng cho bé

Các loại vitamin D

Vitamin D hay vitamin tăng sức đề kháng cho bé là vitamin tan được trong dầu và không tan được trong nước. Đây là loại vitamin cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải bổ sung thông qua các sản phẩm sử dụng hàng ngày. Vitamin D bao gồm rất nhiều loại khác nhau, nhưng chỉ có vitamin D2 và vitamin D3 có tác dụng vượt trội.

 • Vitamin D1: tiền chất của vitamin D2, được tìm thấy trong các sản phẩm từ lúa mạch, trong men bia và một số loại nấm khác. Thành phần của vitamin D2 có chứa Ergosterol, tuy nhiên ở dạng vitamin này chúng không phát huy được hoạt tính mà phải nhờ đến xúc tác là các tia cực tím chuyển hóa thành vitamin D2.
 • Vitamin D2: đây là loại vitamin được chuyển hóa từ vitamin D1 dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Dạng vitamin này cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được mà phải dung nạp qua chế độ ăn hàng ngày. Vitamin d2 được tìm thấy nhiều trong gan cá.
 • Vitamin D3: hợp chất 7-dehydrocholesterol là tiền chất vitamin D3 được tìm thấy ở da. Hợp chất này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D3 rất tốt cho hệ cơ xương của trẻ.
 • Vitamin D4: có tiền chất là 22,23 dihydro ergosterol, có hoạt tính sinh học khá yếu, yếu hơn cả vitamin D2.

Vai trò vitamin D đối với sức khỏe

Vitamin tăng sức đề kháng cho bé có vai trò:

 • Tăng cường quá trình cốt hóa xương: đây là vai trò vô cùng quan trọng của vitamin D giúp cấu tạo và phát triển hệ cơ xương thông qua cơ chế phân phối lalci và photpho. Cụ thể, vitamin D có khả năng làm tăng sự hấp thu 2 loại muối khoáng này qua đường tiêu hóa và đồng thời hỗ trợ quy trình dự trữ trong mô xương.
 • Điều hòa quá trình hấp thu, duy trì lượng Ca và P trong máu: vitamin D đóng vai trò quan trọng như hoocmon giúp điều hòa lượng Ca, P trong máu.
 • Duy trì hệ xương chắc khỏe: Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D cũng là vấn đề mà nhiều bé gặp phải hiện nay. Chính vì vậy, bổ sung vitamin D đầy đủ, hợp lý là cách tốt nhất để có một hệ xương chắc khỏe. 
Vai trò vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ
Vai trò vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ

Có thể bạn quan tâm: 

Sự thiếu hụt vitamin D có gây nguy hiểm gì không?

Thiếu hụt vitamin D sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển hệ xương từ đó có thể gây ra một số biểu hiện về bệnh khác nhau. Cụ thể, biểu hiện thiếu hụt vitamin D được thể hiện rõ qua 3 đối tượng sau đây:

 • Đối với trẻ em: Vitamin đóng vai trò trong sự phát triển của hệ xương, là loại vitamin tăng sức đề kháng cho bé. Chính vì vậy ở trẻ nhỏ nếu thiếu đi vitamin D sẽ gây ra một số rối loạn: dễ bị kích thích, ra mồ hôi dần dần, hỏng răng, hệ xương bị suy yếu dẫn đến hình thành một số bệnh lý về xương.
 • Đối với người trưởng thành: sự thiếu hụt vitamin D dẫn đến hệ xương bị suy giảm chức năng từ đó dẫn đến một số tình trạng: nhuyễn xương, mất khoáng ở xương…Được biểu hiện rõ nhất bằng việc đau cơ. Vị trí đầu tiên xảy ra tình trạng này có thể là ở xương chậu sau đó lan dần đến các vị trí khác nếu như chúng ta không có những giải pháp khắc phục kịp thời.
 • Đối với người già: ở người lớn tuổi chính vì các cấu trúc da đã bị lão hóa dẫn đến việc hấp thụ và chuyển hóa vitamin D bằng con đường này bị suy giảm từ đó gây nên sự thiếu hụt vitamin D trầm trọng. Biểu hiện của việc thiếu vitamin D ở người già là tình trạng loãng xương kéo dài.

Cách bổ sung vitamin D cho cơ thể 

Chúng ta có thể bổ sung vitamin D qua chế độ ăn hàng ngày hoặc có thể sử dụng trực tiếp nguồn vitamin D dồi dào từ ánh nắng trực tiếp.

Tắm nắng đúng cách

Lời khuyên đưa ra từ các bác sĩ chúng ta chỉ nên cho trẻ tắm nắng trước 8h sáng. Tuyệt đối không không cho trẻ phơi nắng sau 8h vì rất có thể ánh nắng sau đó là những loại tia cực kỳ xấu có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có thể tắm nắng, theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới (WHO), trẻ em dưới 1 tuổi không nên tắm nắng bởi vì da của chúng còn rất là mỏng và yếu. Nếu như tắm nắng cho chúng rất có thể sẽ gây một số bệnh lý về da sau này thậm chí có thể ung thư da.

Những ngày đầu tiên cho trẻ tắm nắng chúng ta chỉ nên tắm khoảng 3 – 5 phút để cơ thể có thể làm quen với ánh nắng. Sau một khoảng thời gian, nếu như không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào chúng ta có thể tăng thời gian mỗi lần tắm. Cụ thể: 5- 10 phút vào mùa hè và 15 – 20 phút vào mùa đông. 

Tuy nhiên, thời gian đó chỉ mang tính tham khảo. Chúng ta vẫn nên quan sát những chuyển biến trên da của bé. Nếu như làn da bắt đầu chuyển hồng thì chúng ta nên dừng việc tắm nắng lại vì đây là dấu hiệu tắm nắng đủ. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải lưu ý tuyệt đối không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt bé hay là những vùng da xung quanh mắt vì đây là những vùng da yếu, mỏng dễ bị tổn thương.

Tắm nắng đúng cách bổ sung vitamin cho trẻ
Tắm nắng đúng cách bổ sung vitamin cho trẻ

Bổ sung vitamin D bằng chế độ ăn hợp lý

Ngoài tắm nắng thì chúng ta có thể bổ sung vitamin D thông qua các bữa ăn hàng ngày. Một số thực phẩm chứa vitamin D như: lòng đỏ trứng, các hồi, cá tuyết, sữa…tuy nhiên nguồn cung cấp này chỉ chiếm 5% nhu cầu cần thiết. Để đảm bảo sức khỏe cơ thể luôn khỏe mạnh, hệ miễn dịch đảm bảo, bạn có thể tham khảo ngay 15 thực phẩm tăng sức đề kháng cần bổ sung ngay vào thực đơn mỗi ngày 

Trong một số trường hợp, nếu như bé không thể tắm nắng mà nguồn vitamin D trong chế độ ăn  lại quá ít thì chúng ta có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng có chứa hàm lượng vitamin. Tùy vào từng lứa tuổi, bổ sung từ 400 – 600 đơn vị vitamin D mỗi ngày.

Bổ sung vitamin D qua thực phẩm chức năng

Ngoài ra, bổ sung vitamin D thông qua các sản phẩm bổ trợ cũng là cách tốt. Nếu bạn phân vân chưa biết lựa chọn các sản phẩm như thế nào? Hãy tham khảo phần bài dưới đây của tôi nhé!

Thực phẩm bổ sung canxi – Ocean D3K2 dạng xịt

Với thành phần chính là vitamin K và D3, sản phẩm Ocean D3K2 có vai trò hỗ trợ bổ sung vitamin D3 và K (K2). Đồng thời hỗ trợ tăng cường hấp thu calci giúp duy trì sức khỏe xương và răng. Sản phẩm phù hợp sử dụng cho trẻ em đang trong quá trình phát triển phát triển chiều cao, hay trẻ em còi xương.

Thực phẩm bổ sung canxi - Ocean D3K2 dạng xịt
Thực phẩm bổ sung canxi – Ocean D3K2 dạng xịt

Thực phẩm bổ sung canxi – Ocean vitamin D3 dạng xịt

Khác hoàn toàn so với các sản phẩm thông thường, Ocean vitamin D3 sử dụng dưới dạng xịt với dung tích là 20ml sử dụng cho 130 lần xịt. Sản phẩm có công dụng: 

 • Hỗ trợ giúp bổ sung vitamin D hiệu quả
 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu canxi, giúp duy trì sức khỏe xương và răng. 
Thực phẩm bổ sung canxi - Ocean vitamin D3
Thực phẩm bổ sung canxi – Ocean vitamin D3

Canxi tổng hợp – Calcion 3

Canxi tổng hợp Calcion 3 với thành phần chính là vitamin C, calcium, magnesium và zinc có tác dụng bổ sung đầy đủ các canxi, magie, kẽm và vitamin D3, mang lại sự phát triển toàn diện cho hệ xương, răng, cơ bắp và hệ tim mạch khỏe mạnh.

Bài viết trên đây là một số thông tin về vai trò cũng như cách thức bổ sung vitamin D hiệu quả giúp trẻ có thể phát triển tốt mà bạn nên tham khảo. Đây là vitamin tăng sức đề kháng cho bé mà các bà mẹ phải đặc biệt quan tâm. Vì nếu thiếu hụt vitamin D sẽ khiến bé chậm phát triển, thậm chí dẫn đến một số bệnh lý về xương. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể biết cách bổ sung vitamin cho trẻ đầy đủ, hợp lý để giúp trẻ có thể phát triển cơ xương toàn diện. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo hotline để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.