Vai trò của kháng sinh trong điều trị COVID

Kháng sinh được xem là một phát minh vĩ đại của nhân loại với tác dụng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Vậy đối với bệnh nhân F0, việc sử dụng kháng sinh như thế nào cho phù hợp?
1. Kháng sinh là gì?
Kháng sinh là thuốc tiêu diệt hoặc kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn. Kháng sinh có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn, một số kháng sinh có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn được gọi là kháng sinh phổ rộng, một số loại khác tác dụng trên một số chủng vi khuẩn nhất định được gọi là phổ hẹp.
2. Kháng sinh có tác dụng như thế nào?

Đa số các vi khuẩn sống tự nhiên trong cơ thể người đều không gây hại, Một số có thể có lợi do chúng tham gia vào các quá trình chuyển hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh.

Kháng sinh dùng để điều trị các bệnh lý gây ra bởi vi khuẩn, ví dụ như: viêm xoang, nhiễm khuẩn răng, nhiễm khuẩn da mô mềm, viêm màng não, nhiễm khuẩn đường niệu, nhiễm khuẩn hô hấp trên, nhiễm khuẩn hô hấp dưới v.v

Các bệnh lý cảm, cảm cúm, ho, đau họng, viêm phế quản thường gây ra bởi virus, và trong trường hợp này, việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có hiệu quả. Bác sĩ sẽ đánh giá và kê đơn cho bạn thuốc giảm triệu chứng viêm hoặc thuốc kháng virus nếu cần.

SARS-COVI 2 là virus do đó về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi bất kì kháng sinh nào. Bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh khi có bằng chứng nhiễm vi khuẩn. Thông thường, chỉ nhân viên y tế mới có kinh nghiệm để đánh giá liệu bệnh nhân Covid có bội nhiễm thêm vi khuẩn hay không, thông qua thăm khám và làm 1 số xét nghiệm.

Điều trị kháng sinh, tốt nhất là dựa trên kháng sinh đồ. Hạn chế lạm dụng kháng sinh trong những trường hợp không cần thiết để giảm thiểu tỉ lệ kháng kháng sinh ngày một tăng cao.

Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến cơ thể trẻ suy yếu
Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến cơ thể trẻ suy yếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.