Vai trò của hệ miễn dịch đối với cơ thể

Hệ miễn dịch là hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan có chức năng bảo vệ con người chống lại những yếu tố gây bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, bao gồm hai loại cơ bản kết hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm – “những kẻ xâm lược” có hại cho sức khỏe. Hệ miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch

Da, giác mạc và niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hóa và tiết niệu sinh dục tạo thành hàng rào vật lý, là tuyến phòng ngự đầu tiên của cơ thể. Một số hàng rào này cũng có chức năng miễn dịch hoạt động:

 • Bên ngoài, lớp lớp thượng bì sừng hóa: Các tế bào sừng trong da tiết ra các chất peptide kháng khuẩn (defensins), tuyến bã và tuyến mồ hôi tiết ra các chất ức chế vi khuẩn (ví dụ acid lactic, axit béo). Ngoài ra, nhiều tế bào miễn dịch (ví dụ, các tế bào mast, lympho bào trong biểu mô, các tế bào Langerhans lấy mẫu Ag) nằm trong da.

 • Niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hoá và đường sinh dục tiết niệu: chất nhầy có chứa các chất kháng khuẩn, như lysozyme, lactoferrin, và kháng thể bài tiết IgA (SIgA).

Sự xâm nhập các hàng rào giải phẫu có thể khởi phát 2 loại phản ứng miễn dịch:

 • Bẩm sinh

 • Mắc phải

Nhiều thành phần phân tử (ví dụ, bổ thể, cytokine, các protein giai đoạn cấp tính) tham gia vào cả miễn dịch bẩm sinh và mắc phải.

Chống tác nhân gây bệnh

Miễn dịch bẩm sinh

Sự miễn dịch bẩm sinh (tự nhiên) không đòi hỏi sự phơi nhiễm trước với kháng nguyên (tức là trí nhớ miễn dịch) để có thể hình thành. Do đó, cơ chế miến dịch này có thể đáp ứng ngay lập tức với sự xâm nhập. Nó nhận ra chủ yếu các phân tử kháng nguyên phân bố rộng rãi hơn là đặc trưng cho một sinh vật hoặc tế bào.

Các thành phần bao gồm

 • Tế bào thực bào

 • Hệ miễn dịch của trẻ
  Hệ miễn dịch của trẻ

  Miễn dịch mắc phải

Miễn dịch mắc phải (adaptive) cần phải có sự tiếp xúc trước với kháng nguyên và do đó cần thời gian để phát triển sau tiếp xúc ban đầu với một yếu tố xâm nhập mới. Sau đó, đáp ứng rất nhanh. Hệ thống ghi nhớ các phơi nhiễm trong quá khứ và kháng nguyên đặc hiệu.

Các thành phần bao gồm

 • Tế bào T

 • Tế bào B

Miễn dịch mắc phải bao gồm

 • Miễn dịch qua trung gian tế bào: Xuất phát từ một số Đáp ứng tế bào T

 • Miễn dịch dịch thể: Có nguồn gốc từ Đáp ứng tế bào B (Các tế bào B tiết ra kháng thể hòa tan đặc hiệu với kháng nguyên)

Tế bào B và tế bào T làm việc cùng nhau để phá hủy các yếu tố xâm nhập. Tế bào trình diện kháng nguyên cần thiết để trình diện kháng nguyên cho tế bào T.

Vai trò của hệ miễn dịch

Trong cơ thể hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng không thể thay thế. Hàng rào vật lý như da, niêm mạc là lớp bảo vệ đầu tiên của cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Hơn thế nữa, đáp ứng miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đáp ứng của cơ thể là những tác nhân phát hiện những yếu tố ngoại lai có nguy cơ gây hại cho cơ thể, nhận biết và tiêu diệt thông qua hàng loạt các tế bào thuộc hệ miễn dịch như tế bào diệt tự nhiên, đại thực bào, bạch cầu,….nhằm ngăn chặn sự xâm nhập cũng như nhân lên của các yếu tố gây bệnh đối với sức khỏe

Sản phẩm siro IMUNOL SYRUP
Sản phẩm siro IMUNOL SYRUP tăng cường miễn dịch

Chính vì vậy, tăng sức đề kháng thông qua việc đảm bảo duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp, sử dụng các sản phẩm tăng cường chức năng hệ miễn dịch như IMUNOL…. là một trong những biện pháp được đưa ra để tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, duy trì hoạt động thiết yếu của cơ thể

Sự quan trọng của hệ miễn dịch
Sự quan trọng của hệ miễn dịch đối với sức khỏe con người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.