Vai trò của axit folic trong dự phòng dị tật thai nhi

Việc tìm hiểu và bổ sung axit folic đúng cách đối với cơ thể bà bầu là rất quan trọng. Nó đảm bảo phòng dị tật, đảm bảo bé phát triển và ra đời khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu rõ vấn đề này. Ngay dưới đây hãy cùng Trí Khang Pharma tìm hiểu về vai trò của axit folic trong dự phòng dị tật thai nhi cũng như các phương pháp bổ sung dưỡng chất an toàn và chính xác nhất nhé. 

Vai trò của axit folic đối với cơ thể bà bầu

Axit Folic hay còn gọi là vitamin B9 có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe của bà bầu. 

Axit folic giúp ngăn ngừa việc xuất hiện một số dị tật ở não của thai nhi như tật không não và nứt cột sống sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ trong cuộc sống sau này.

Vai trò của axit folic đối với bà bầu là rất quan trọng 
Vai trò của axit folic đối với bà bầu là rất quan trọng

Ngoài ra còn tránh bệnh thiếu máu cho cơ thể khi axit folic có thể sản sinh ra tế bào máu mới ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, dễ xảy ra tình trạng sảy thai và sinh non, tạo ra biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu.

Tóm lại, đây là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu mà mẹ bầu phải bổ sung đầy đủ trong quá trình thai kỳ, phòng ngừa các bệnh lý cũng như đảm bảo việc phát triển của bé một cách toàn diện… 

Ngoài Axit folic, mẹ bầu cần phải nắm được các vitamin và khoáng chất cần thiết với bà bầu. Từ đó để bổ sung đầy đủ, đảm bảo sự phát triển cho bé và sức khỏe cho mẹ. 

Bổ sung axit folic cho bà bầu đúng cách
Bổ sung axit folic cho bà bầu đúng cách

Những nguy hiểm khi cơ thể bà bầu thiếu hụt axit folic

Việc thiếu hụt thành phần này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như dị tật ở não chính là não bộ bị khiếm khuyết không thể phát triển một cách toàn diện hay chẻ đôi cột sống.

Chính vì vậy, việc quan tâm sức khỏe của bé ngay khi còn ở trong bụng mẹ là điều rất cần thiết, không để lại hậu quả nuối tiếc sau này.

Thiếu axit folic gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng
Thiếu axit folic gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng

Khi nào cần đảm bảo đủ axit folic cho bà bầu

Khi phát hiện có thai mới bắt đầu đảm bảo đủ khẩu phần ăn có 400mcg acid folic thì đã chậm mà nhất thiết nồng độ acid folic phải đảm bảo đủ cao vào thời điểm mang bầu. Vậy điều quan trọng là phải bổ sung đủ acid folic trước khi thụ thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Nhất thiết phải đảm bảo đủ khẩu phần ăn hàng ngày có 400cmg acid folic.

Cơ quan y tế của một số nước như Mỹ, Anh, Canada đã khuyến nghị: Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng có đủ 400cmg acid folic/ngày cho tất cả phụ nữ độ tuổi sinh đẻ bằng các thực phẩm có tăng cường acid folic.

Thời điểm nào cần phải bổ sung axit folic cho bà bầu 
Thời điểm nào cần phải bổ sung axit folic cho bà bầu

Có thể bạn quan tâm: 

Đối tượng nào có thể bị thiếu hụt axit folic

Bất cứ ai cũng có thể nằm trong tình trạng thiếu hụt axit folic, nhưng đối với bà bầu đang trong thời kì thai kì thì việc bổ sung vi chất này là vô cùng cần thiết. Đây còn là một yếu tố nhỏ giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện các tình trạng như đãng trí, nghe kém đối với người cao tuổi. 

Giải pháp đảm bảo đủ lượng axit folic khi mang bầu

Ngoài việc bổ sung vitamin hàng ngày thì việc ăn theo chế độ folate cũng rất tốt cho sức khỏe. Lượng folate thường có trong những thực phẩm như rau bina, đậu Hà Lan, măng tây, nước cam hay các loại rau có màu đậm.

Lượng axit folic cần thiết để bổ sung cho bà bầu là vào khoảng 400gr mỗi ngày, có thể bổ sung bằng nhiều cách khác nhau như:

  • Nên sử dụng axit folic giữa hai bữa ăn, bằng cách nạp thêm từ những loại thực phẩm có sẵn trong tự nhiên.
  • Bạn có thể tăng sự hấp thu axit folic bằng cách uống chung với các loại nước trái cây chứa vitamin C để làm tăng việc hấp thụ sắt.
  • Không nên dùng axit folic mà chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn cần uống theo sự hướng dẫn để đem lại kết quả tốt nhất.
  • Theo lời khuyên của các bác sĩ thì mỗi bà bầu nên cung cấp 400 gram axit folic mỗi ngày để có thể thuận lợi trong việc sinh em bé.
  • Có thể bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm tự nhiên như rau chân vịt, rau bina, các loại đậu hay trực tiếp từ thực phẩm chức năng chứa axit folic

Nếu chỉ bổ sung lượng axit folic cần thiết qua những loại thực phẩm trên thì sẽ rất khó trong việc cung cấp đủ axit folic cần thiết mỗi ngày, vì vậy hãy linh động và sáng tạo trong việc tạo ra các bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, kết hợp đầy đủ các loại rau và ngũ cốc để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Những thực phẩm cung cấp lượng axit folic cho bà bầu trong thai kỳ
Những thực phẩm cung cấp lượng axit folic cho bà bầu trong thai kỳ

Thông qua bài viết trên đây, Trí Khang Pharma đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, vai trò của axit folic đối với bà bầu trong việc ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Chúc bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.