Vai trò của các loại vitamin và khoáng chất đối với sức khỏe

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc sức khỏe con người ngày càng được lưu tâm hơn. 1 cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng không chỉ do những tác động bên ngoài mà còn phụ thuộc vào việc bạn bổ sung dưỡng chất ra sao. Đó chính là các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong bài viết hôm nay, Trí Khang Pharma sẽ cùng tìm hiểu tầm quan trọng của các loại vitamin và khoáng chất đối với sức khỏe con người nhé!

Vitamin là gì?

Vitamin là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người, là các chất hữu cơ có khả năng tan trong chất béo và nước. 

Thông thường, vitamin được chia làm 2 loại chính là: vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước.

 • Vitamin tan trong chất béo: là các loại vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K (có nhiều trong các loại hạt, hoa quả, cá, thịt, trứng,…). Các loại vitamin này tan trong chất béo và được lưu trữ trong cơ thể. 
 • Vitamin tan trong nước: là các loại vitamin C, vitamin B6, vitamin B12 và folate (có nhiều trong hoa quả có múi như chanh, cam,….). Các loại vitamin này có khả năng tan trong nước và không thể tích trữ trong cơ thể. Chính vì vậy, khi xảy ra hiện tượng dư thừa vitamin tan trong nước, cơ thể sẽ tự động đào thải qua đường bài tiết.

1 điều đặc biệt cần lưu ý là vitamin không phải chất mà cơ thể tự tổng hợp được. Hầu hết các loại vitamin chúng ta cần cho cơ thể đều được thu nạp thông qua hoạt động ăn và uống. 

Nhưng các vitamin đó thường bị bay hơi trong quá trình nấu nướng các loại thực phẩm hay bảo quản đồ ăn hoặc thậm chí là tiếp xúc với không khí.

Vì vậy, bạn cần phải ăn đa dạng các loại thực phẩm bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cho 1 ngày lao động và làm việc hiệu quả.

Các loại vitamin cần thiết cho hoạt động sống con người
Các loại vitamin cần thiết cho hoạt động sống con người

Vai trò của vitamin với cơ thể

Vitamin có vai trò vô cùng lớn đến sức khỏe con người.

 • 1 trong những nhân tố xây dựng tế bào, là chất cần thiết cho sự sống của các tế bào trong cơ thể người.
 • Tham gia vào quá trình trao đổi chất ở người.
 • Nâng cao sức đề kháng, hạn chế tối đa các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.
 • Tác động đến sức khỏe của các cơ quan như: não bộ, hệ thần kinh, dạ dày,….
 • Cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Mỗi một loại vitamin sẽ có những chức năng tương ứng. Sau đây là những loại vitamin phổ biến và công dụng của nó đến sức khỏe con người.

 • Vitamin A: cải thiện sức khỏe mắt, làm chậm quá trình lão hóa ở con người.
 • Vitamin B: tạo cảm giác ngon miệng, giúp da tóc đàn hồi, chắc khỏe, cải thiện trí nhớ, phát triển hệ thần kinh. Vitamin nhóm B có nhiều loại, mỗi loại sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu kỹ Vai trò của vitamin B đối với cơ thể và hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả, an toàn
 • Vitamin C: chống lại quá trình oxy hóa, đẹp da, bóng tóc, nâng cao sức bền của thành mạch, sử dụng điều trị cho các trường hợp bệnh lý xuất huyết.
 • Vitamin D: kết hợp cùng canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương, hạn chế tối đa tình trạng thấp bé, còi xương, chậm mọc răng,…
 • Vitamin E: chống oxy hóa, làm đẹp da và tóc, ngăn ngừa bệnh tim, cải thiện tầm nhìn của mắt,…
 • Vitamin K: là chất cần thiết cho quá trình đông máu. Thiếu hụt vitamin K sẽ gây ra tình trạng không đông máu, không kìm máu khi xảy ra vết thương hở.

Vậy, để cơ thể được khỏe mạnh, chúng ta cần phải bổ sung các loại vitamin và khoáng chất nào? Cùng tìm hiểu chi tiết tại đây: Muốn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, cơ thể cần được bổ sung những loại vitamin và khoáng chất nào

Mỗi loại vitamin sẽ ứng với từng công dụng khác nhau
Mỗi loại vitamin sẽ ứng với từng công dụng khác nhau

Khoáng chất là gì?

Nói đến khoáng chất, chúng ta thường nghĩ ngay đến canxi, natri hay kali. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn các loại khoáng chất vi chất nữa như đồng, i-ốt, kẽm. 

Vậy khoáng chất là gì? Bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng khoáng chất là những hợp chất vô cơ tồn tại trong đất và nước, được thực vật và động vật hấp thụ vào cơ thể chúng. Những khoáng chất tích tụ trong thực vật và động vật được di chuyển vào cơ thể con người thông qua hoạt động ăn, uống.

Tuy lượng khoáng chất cơ thể cần mỗi ngày là tương đối nhỏ nhưng nếu thiếu 1 trong những loại chất khoáng đó, cơ thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. 

Những loại thực phẩm giàu khoáng chất, tốt cho sức khỏe
Những loại thực phẩm giàu khoáng chất, tốt cho sức khỏe

Có thể bạn quan tâm: 

Vai trò của khoáng chất với cơ thể?

Tầm quan trọng của khoáng chất đối với cơ thể con người là không thể bàn cãi. Tương tự với vitamin, khoáng chất có được là do con người hấp thụ qua việc ăn uống. 1 chế độ ăn lành mạnh, khoa học sẽ cung cấp đủ năng lượng, cũng như khoáng chất cho cơ thể.

Có nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Bao gồm:

 • Sắt: thiết yếu cho việc sản sinh ra các tế bào máu
 • Kẽm: thúc đẩy sự hoạt động của enzym, hỗ trợ hệ miễn dịch, liên quan đến sự tổng hợp DNA
 • Magie: hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp, góp phần xây dựng hệ xương chắc khỏe.
 • Kali: nhân tố quan trọng trong việc kiểm soát nhịp tim, hệ thần kinh trung ương, cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
 • Natri: kiểm soát huyết áp
 • Selen: nâng cao hệ miễn dịch.
Vai trò quan trọng của khoáng chất đối với sức khỏe con người
Vai trò quan trọng của khoáng chất đối với sức khỏe con người

Sự khác nhau giữa vitamin và khoáng chất

Cần phải khẳng định lại rằng, các loại vitamin và khoáng chất đều là những chất cần thiết, đặc biệt quan trọng đến sức khỏe con người. Nhưng không vì thế mà 2 loại này giống nhau. Giữa chúng vẫn tồn tại những điểm khác biệt.

 • Vitamin: là hợp chất hữu cơ, bị phân hủy do nhiệt độ, không khí hoặc acid. Do đó chúng dễ bị biến chất, giảm lượng giá trị và khó hấp thụ vào cơ thể hơn. 
 • Khoáng chất: là hợp chất hữu cơ, tồn tại trong đất và nước. Chúng dễ dàng đi vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm như rau, thịt, hoa quả,… Lý do là bởi chúng không dễ bị phân hủy mà ngược lại, còn giữ nguyên được cấu trúc hóa học của mình.

Như vậy, để có 1 cơ thể khỏe mạnh, dồi dào năng lượng để có thể học tập và làm việc hiệu quả nhất, bạn cần bồi bổ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các loại vitamin và khoáng chất đối với sức khỏe con người. Vì vậy, mỗi người cần phải xây dựng cho mình lối sống lành mạnh và 1 chế độ ăn uống khoa học để nâng cao sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.