Trẻ nhỏ nên ăn các loại hoa quả gì giúp tăng cường sức đề kháng

Vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng nổ và diễn biến mạnh mẽ nhiều người mới quan tâm đến việc tăng sức đề kháng cho trẻ mà không biết rằng điều này nên thực hiện càng sớm càng tốt. Tại sao lại vậy, bởi lẽ khi mà có những dấu hiệu như cúm, cảm, sốt, ho, … mới bắt đầu tìm đến những loại thuốc bổ sung, vitamin tổng hợp hay những loại hoa quả để tăng cường hệ miễn dịch là điều không đem lại hiệu quả tối ưu.

Để có thể đưa ra được những loại hoa quả nào là tốt và phù hợp nhất với trẻ nhỏ để tăng cường sức đề kháng điều đầu tiên cần phải nắm vững đó chính là sức đề kháng là gì?

Định nghĩa đầy đủ về sức đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng được hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là khả năng bảo vệ của chính cơ thể trẻ dưới sự tác động của những yếu tố tác nhân bên ngoài như: vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây bệnh, …  Sự đề kháng trong cơ thể trẻ được tạo nên bởi một hệ thống miễn dịch hoạt động trơn tru, an toàn và khỏe mạnh để có thể chống lại bất cứ điều gì có thể gây bệnh cho trẻ.

Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng cho trẻ là điều các bố mẹ quan tâm
Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng cho trẻ là điều các bố mẹ quan tâm

Sự miễn dịch của trẻ cũng như người lớn bao gồm 3 loại khác nhau gồm: miễn dịch tự nhiên, miễn dịch thu được và miễn dịch thụ động. Trong đó miễn dịch thụ động là loại miễn dịch mà mọi người có thể dễ dàng tạo nên nhờ bổ sung bằng con đường ăn uống.

Nên ăn hoa quả gì để tạo nên miễn dịch tối ưu

Để có thể tạo nên một hệ miễn dịch thụ động giúp hỗ trợ quá trình tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ một cách hiệu quả nhất, các bậc cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ những loại hoa quả ngay sau đây.

Các loại trái cây họ nhà cam, quýt

Những loại trái cây có múi họ cam quýt xứng đáng được gọi tên đầu bảng trong những loại hoa quả có khả năng tạo nên hệ miễn dịch tốt cho trẻ nhỏ bởi hàm lượng vitamin C trong đó vô cùng dồi dào. 

Những loại quả có múi luôn được lựa chọn để tăng cường miễn dịch cho trẻ
Những loại quả có múi luôn được lựa chọn để tăng cường miễn dịch cho trẻ

Những loại cam, bưởi, chanh, quýt, … chứa vitamin C thúc đẩy quá trình sản xuất interferon giúp chống lại những tác nhân gây bệnh cho trẻ khá tốt.

Quả xoài

Chỉ với 160gram xoài chín nguyên chất đã cung cấp lên đến 10% nhu cầu bổ sung vitamin A cho cơ thể mỗi trẻ. Trong khi đó vitamin A lại vô cùng cần thiết để chống lại những tác nhân gây nên bệnh cho trẻ nhỏ.

Nếu không bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin A cần thiết rất dễ nhiễm trùng, bội khuẩn  nguy hiểm đến sức khỏe nói chung cũng như hệ miễn dịch nói riêng.

Quả đu đủ

Với lượng chất xơ cùng chất đạm, vitamin C, folate, magie, … không hề nhỏ trong quả đu đủ khiến cho loại quả này chứa chống chống oxy hóa rất tốt. Khi cơ thể hấp thụ được hàm lượng chất oxy hóa có lợi này sẽ giúp cho hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh, sức đề kháng vì thế cũng được cải thiện đáng kể.

Đu đủ cũng là loại hoa quả rất dễ ăn với trẻ nhỏ có thể xay nhỏ, để nguyên miếng trộn cùng sữa chua, sữa tươi, … khiến trẻ thích thú với món hoa quả này mà không phải ép buộc.

Quả ổi

Thêm một loại quả không thể bỏ qua để tăng sức đề kháng cho trẻ được nhắc đến chính là ổi. Trong quả ổi có chứa nhiều vitamin C, cao gấp 4 lần so với quả cam giúp quá trình hấp thụ vitC được tăng lên đáng kể.

Vitamin C là loại vitamin đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện sức đề kháng của trẻ nhỏ, chống lại những loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh thông thường. Khi xuất hiện tình trạng cảm lạnh sử dụng nước ép ổi tươi cũng có lợi để loại bỏ những chất nhầy trong đường họng giúp cơ thể nhanh chóng khỏe lại mà không mất sức.

Quả Kiwi

Cũng giống như đu đủ nhưng Kiwi là loại trái cây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết hơn trong quá trình cải thiện sức đề kháng của cơ thể trẻ nhỏ yếu ớt. 

Kiwi một loại trái cây không thể bỏ qua giúp trẻ tăng cường miễn dịch
Kiwi một loại trái cây không thể bỏ qua giúp trẻ tăng cường miễn dịch

Hàm lượng kali, folate, vitamin C và vitamin K, … không hề nhỏ có tác dụng kích thích các tế bào bạch cầu để chống lại sự nhiễm trùng cũng như giúp cơ thể của trẻ nhỏ luôn hoạt động một cách tối ưu nhất.

Tóm lại để có thể tăng sức đề kháng cho trẻ thì những loại trái cây được tổng hợp ở trên sẽ giúp bạn bổ sung và thực đơn hàng ngày cho trẻ. Tuy nhiên để có thể cải thiện hệ miễn dịch thì cung cấp bằng con đường dinh dưỡng vẫn chưa đủ, bạn cần nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ, thay đổi những thói quen xấu, tăng cường hoạt động ngoài trời để giúp trẻ vận động nhiều hơn. Chỉ có kết hợp giữa nhiều yếu tố khác nhau mới có thể tạo nên một hệ miễn dịch và sức đề kháng bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.