Tìm hiểu về tình trạng táo bón cơ năng và cách phòng, điều trị bệnh

Bệnh lý táo bón cơ năng thường gặp ở trẻ em từ 2 – 6 tuổi. Bệnh này tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện sớm và tiến hành chữa trị có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như trĩ, nứt kẽ hậu môn, suy dinh dưỡng,…Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về tình trạng bệnh và cách phòng, điều trị hiệu quả. 

Bệnh lý táo bón cơ năng thường gặp ở trẻ em từ 2 – 6 tuổi
Bệnh lý táo bón cơ năng thường gặp ở trẻ em từ 2 – 6 tuổi

Thế nào là táo bón cơ năng?

Táo bón cơ năng hay còn có tên gọi là táo bón chức năng. Đây là tình trạng trẻ không thể đi cầu hết hoặc đi cầu sức khó khăn nhưng lại không gây ra bất cứ tổn thương thực thể nào ở đường tiêu hóa.

Theo các chuyên khoa, bệnh lý này xảy ra ở trẻ nhỏ chủ yếu do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh; chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ và không uống đủ nước, trẻ có thói quen nhịn đi cầu.Tuy bệnh này không gây nguy hiểm nhưng nếu không tiến hành chữa trị sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như hình thành trĩ, nứt kẽ hậu môn, suy dinh dưỡng,…

Thế nào là táo bón cơ năng?
Thế nào là táo bón cơ năng?

Táo bón chức năng được chia thành 3 dạng chính:

 • Táo bón nhu động ruột bình thường: Các cơ ruột hoạt động co bóp và thư giãn với nhịp độ ổn định nhưng lại khiến trẻ khó khăn khi đi ngoài.
 • Táo bón nhu động ruột chậm: Cơ ruột hoạt động chậm hơn so với thông thường. Chất thải trong lòng ruột được di chuyển chậm.
 • Táo bón do rối loạn đào thải phân: Trẻ mắc táo bón và có cảm giác muốn đi đại tiện nhưng lại không thể đi được và khiến trẻ bị đau.

Nguyên nhân mắc bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng táo bón cơ năng như: Giảm nhu động ruột, làm tăng thời gian di chuyển của phân trong ruột, dinh dưỡng không hợp lý: Chế độ ăn thiếu cân bằng (ăn quá nhiều đạm, tinh bột, thiếu chất xơ), không cung cấp đủ nước khiến phân khô, khó đào thải.

Nguyên nhân mắc táo bón cơ năng
Nguyên nhân mắc táo bón cơ năng

Theo thống kê,  trẻ em Việt Nam bị táo bón có đến 35%, trong số đó 95% là táo bón chức năng. Thông thường, trẻ mắc chứng táo bón trong thời gian ngắn rồi tự hết. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng táo bón cơ năng ngoài nguyên nhân chính do hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh thì còn có chế độ dinh dưỡng, tâm lý.

Chẩn đoán các dấu hiệu mắc chứng táo bón cơ năng

Chứng táo bón cơ năng ở trẻ được chẩn đoán khi nhận thấy có ít nhất 2 trong số các triệu chứng sau đây:

Chẩn đoán các dấu hiệu mắc chứng táo bón cơ năng
Chẩn đoán các dấu hiệu mắc chứng táo bón cơ năng
 • Đi đại tiện  dưới 3 lần/tuần
 • Thói quen nín giữ phân
 • Phân cứng hoặc lớn, đau khi đi đại tiện
 • Không kiểm soát sau khi đã biết đi đại tiện.

Cách phòng và điều trị tình trạng táo bón cơ năng

Để điều trị chứng táo bón cơ năng ở trẻ em, bậc phụ huynh cần kiên nhẫn vì táo bón không hết nhanh như các bệnh thông thường và các bé cũng không muốn hợp tác. Cần phải kết hợp giữa sự thay đổi chế độ ăn uống, thói quen nhịn đi đại tiện , hoạt động thể chất kết hợp  với việc dùng thuốc nếu có chỉ định. 

Cách phòng và điều trị tình trạng táo bón cơ năng
Cách phòng và điều trị tình trạng táo bón cơ năng
 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng của trẻ sao cho phù hợp: Ở trẻ bị táo bón, cha mẹ cần lưu ý đảm bảo cho trẻ uống đủ nước và bổ sung đủ lượng chất xơ (không cần dư). Cân bằng chế độ dinh dưỡng là phương pháp rất cần thiết trong phòng tránh táo bón.
 •  Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên chú ý điều chỉnh khẩu phần ăn của mình bởi thức ăn có ảnh hưởng đến chất lượng của sữa; trẻ bú sữa mà bị táo bón thì mẹ nên tìm hiểu và đổi ngay sang loại sữa khác, nếu cần thiết thì hãy tham khảo  ý kiến bác sĩ.
 • Tập thói quen đi đại tiện: Mẹ cần tập cho trẻ thói quen đi cầu tự nhiên, tìm cách khắc phục tình trạng trẻ nín giữ phân. Việc giữ phân tích tụ lâu ngày trong đường ruột sẽ làm khô phân, từ đó gây khó khăn trong việc đi đại tiện. 
 • Cho trẻ vận động thường xuyên sẽ giúp kích thích nhu động ruột, từ đó giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn. 
 • Tăng cường bổ sung nước cho cơ thể, bởi thiếu nước sẽ làm phân khô cứng, khó đào thải ra khỏi cơ thể.  

Trên đây là thực trạng táo bón cơ năng và cách phòng, điều trị bệnh. Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo cho trẻ sử dụng thuốc Contipass có công dụng nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hoá. Bạn nên tìm mua thuốc tại những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng, ví dụ như Trí Khang Pharma. Đây là nhà phân phối nhập khẩu thuốc hàng đầu Việt Nam, được nhiều người tin tưởng chọn mua. 

Căn bệnh này khá dễ chữa, tuy nhiên nếu để lâu sẽ có thể gây biến chứng. Do vậy, cha mẹ hãy lưu ý tập trung điều trị cho bé sớm nhất có thể. Hy vọng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho con yêu và giúp bé phát triển toàn diện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.