Bạn có biết: Thiếu vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai gây hại như thế nào?

Thiếu vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai liên quan đến một loạt các nguy cơ sức khỏe cho bà bầu và thai nhi đang phát triển. Một phụ nữ thiếu dưỡng chất trong thai kỳ sẽ dễ sinh ra một đứa trẻ nhẹ cân hơn. Về lâu dài còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ trong thời kỳ mang thai là một mục tiêu quan trọng của các bà bầu. Cùng tìm hiểu tác hại của việc thiếu vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai và một số thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất tốt cho bà bầu qua bài viết dưới đây!

Vai trò của vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang bầu

Vai trò của các vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang bầu
Vai trò của các vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang bầu

Trong thời kỳ mang thai, khi thai nhi đang không ngừng phát triển thì lượng dinh dưỡng mà người phụ nữ cần cung cấp cũng tăng lên. Việc thiếu vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai có hại cho cả thai nhi và người mẹ.

Vai trò của một số vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai:

Vitamin A

 • Trong thời kỳ mang thai, vitamin A đặc biệt quan trọng để đảm bảo sự phát triển tối ưu của mắt trong phôi thai (trứng được thụ tinh trong giai đoạn rất sớm của thai kỳ, trước khi mang các đặc điểm của con người).
 • Vitamin A điều chỉnh cách thức mà các tế bào phân hóa để tạo thành các bộ phận khác nhau của mắt.
 • Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển của tủy sống, đốt sống, các chi, tim và tai của phôi thai.

Folate

 • Folate là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, có nghĩa là nếu không có đủ lượng folate, các tế bào không thể phân chia và tái tạo và sự tăng trưởng bị hạn chế. Vào thời điểm mang thai, thai nhi cần tăng trưởng tế bào dẫn đến nhu cầu folate cũng sẽ tăng lên.
 • Thiếu folate trong thai kỳ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
 • Thiếu folate cũng có thể gây ra bệnh thiếu máu, tan máu (thiếu máu hoặc thiếu hồng cầu do các tế bào hồng cầu này chết sớm) ở phụ nữ mang thai.

Vitamin B

Vai trò của vitamin B đối với cơ thể là cực kỳ quan trọng. Vitamin B bao gồm nhiều nhóm, trong đó, vai trò cụ thể như sau: 

Vitamin B1:

 • Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid. 
 • Khi có thai hay cho con bú, nhu cầu vitamin B1 cũng tăng lên ( khoảng 0,6mg/1000 kcal). Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin B1 để tránh nguy cơ tê phù.

Vitamin B2

 • Có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, thúc đẩy chiều cao, hỗ trợ thị giác và quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
 • Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiếu vitamin B2 khi mang thai sẽ tăng nguy cơ tiền sản giật.

Vitamin B12

 • Vitamin B12 cần thiết cho sự tổng hợp DNA (sản xuất DNA mới) cũng như duy trì máu và chức năng thần kinh ( não ) bình thường .
 • Thiếu vitamin B12 có một loạt các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phụ nữ mang thai bao gồm: Thiếu máu và các triệu chứng của bệnh thiếu máu, các biến chứng thần kinh.

Vitamin C

Vai trò của vitamin C đối với cơ thể bao gồm:

 • Vitamin C là một loại vitamin hòa tan trong nước, là một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chúng ta khỏi một số bệnh tật và lão hóa.
 • Nó cũng quan trọng đối với việc sản xuất collagen (một thành phần của da) xương, sụn, cơ và mạch máu .
 • Vitamin C là một vi chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt cho bà bầu và thai nhi, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nướu răng khỏe mạnh.
 • Bổ sung đầy đủ vitamin C cũng làm tăng khả năng hấp thụ sắt.

Vitamin D

 • Vitamin D có chức năng quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho.
 • Nó cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng miễn dịch tối ưu, duy trì làn da khỏe mạnh và sức mạnh cơ bắp.
 • Thiếu vitamin D ở phụ nữ mang thai là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho sự phát triển của bệnh loãng xương sau này trong cuộc sống. Ở thai nhi, nó có thể dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em (một bệnh làm chậm phát triển hệ xương và khiến xương yếu).

Vitamin K

 • Vai trò quan trọng nhất của vitamin K là điều chỉnh cả quá trình đông máu (làm đặc máu) và chống đông máu (làm loãng máu).
 • Thiếu vitamin K rất nguy hiểm: có thể dẫn đến rối loạn chảy máu, đặc biệt là tăng thời gian đông máu, có thể đặc biệt nguy hiểm trong khi sinh nở.
 • Lượng vitamin K thấp cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông.

Sắt

 • Sắt là thành phần của một số protein thiết yếu, bao gồm hemoglobin, chất cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong máu.
 • Việc hấp thụ không đủ sắt có thể dẫn đến một loạt các rối loạn do thiếu sắt, từ dự trữ sắt thấp ở giai đoạn cuối nhẹ đến thiếu máu do thiếu sắt ở giai đoạn cuối nặng. Các triệu chứng của các rối loạn này bao gồm mệt mỏi, vàng da và giảm khả năng lao động.
 • Nhu cầu sắt của phụ nữ tăng lên đáng kể trong thời kỳ mang thai. Đảm bảo cung cấp đủ sắt là đặc biệt quan trọng trong ba tháng cuối của thai kỳ, vì đây là giai đoạn mà sự lắng đọng sắt ở thai nhi diễn ra nhanh nhất.

Canxi

 • Chức năng chính của canxi là đảm bảo sự phát triển và cấu trúc thích hợp của răng và xương.
 • Lượng canxi thấp trong giai đoạn tăng trưởng nhanh như mang thai, làm tăng nguy cơ loãng xương sau này trong cuộc đời.

I-ốt

 • Iốt là một nguyên tố vi lượng thiết yếu hỗ trợ tăng trưởng, trao đổi chất và phát triển mô. Iốt cũng đóng một vai trò trong quá trình sản xuất năng lượng và tiêu thụ oxy của cơ thể.
 • Thiếu I-ốt trong quá trình mang thai có thể dẫn đến một loạt các ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ được gọi chung là rối loạn do thiếu i-ốt như: Sảy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh cao hơn, liệt nửa người, đần độn, bướu cổ…

Kẽm

 • Kẽm là một vi chất dinh dưỡng có vai trò duy trì tính toàn vẹn cấu trúc (dạng bình thường) của protein và điều chỉnh sự biểu hiện của gen (cách gen và các đặc điểm di truyền được sao chép trong DNA ). Nó chủ yếu được lưu trữ trong xương và các mô cơ.
 • Thiếu kẽm trong thai kỳ có liên quan đến việc tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, bao gồm: Tiền sản giật (huyết áp cao và nồng độ protein trong nước tiểu khi mang thai), vỡ ối sớm, sinh non… 
 • Nó cũng liên quan đến các bất thường của thai nhi bao gồm chậm phát triển và các bất thường bẩm sinh khác.

Magie

 • Magiê là một vi chất dinh dưỡng hoạt động với hơn 300 enzym tham gia vào quá trình tạo năng lượng và đường phân ( phân hủy đường và carbohydrate).
 • Nó cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh chức năng của các khoáng chất khác bao gồm canxi và kali.
 • Mẹ thiếu magie sẽ làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật và sinh non. Cũng có một số bằng chứng về mối liên quan với trẻ sơ sinh nhẹ cân. Thiếu hụt mức độ trung bình-nghiêm trọng cũng có liên quan đến tăng nguy cơ tăng canxi huyết (lượng canxi trong máu quá cao).

Selen

 • Selen là một khoáng chất vi lượng, là một chất chống oxy hóa và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng của tuyến giáp (một tuyến sản xuất hormone điều hòa sự trao đổi chất).
 • Khi mang thai, thiếu hụt selen làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân và tiền sản giật.

Omega-3

 • Omega-3 là một axit béo thiết yếu. Nó không thể được sản xuất bởi cơ thể và do đó mọi người phải tiêu thụ nhu cầu omega-3 của họ. Axit béo omega-3 là thành phần quan trọng của màng tế bào (bao gồm màng tế bào hình thành mắt) và hệ thần kinh trung ương.
 • Có một số bằng chứng cho thấy phụ nữ bổ sung omega-3 duy trì thai kỳ lâu hơn một chút so với phụ nữ không dùng. Bằng chứng cũng cho thấy rằng phụ nữ ăn nhiều cá (nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất) sẽ sinh con lớn hơn và có nguy cơ biến chứng thai kỳ thấp hơn.

Những nguy hiểm cho bà bầu khi thiếu vitamin và khoáng chất

Thiếu vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai không chỉ gây hại cho bản thân người mẹ mà còn ảnh hưởng đến cả thai nhi trong bụng

Lượng acid folic thấp dẫn đến khả năng sinh non cao

Thiếu acid folic trong thời kỳ mang thai, có khả năng cao là sinh non không những thế trẻ còn có thể bị dị tật bẩm sinh về não và cột sống. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit folic có thể giúp ngăn ngừa dị tật tim và dị tật bẩm sinh ở miệng của trẻ (gọi là sứt môi và vòm miệng).

Thiếu acid folic dễ dẫn đến sinh non
Thiếu acid folic dễ dẫn đến sinh non

Có thể bạn quan tâm: 

Thai nhi phát triển không đầy đủ và chết lưu

Ai cũng mong muốn con mình khi sinh ra được đầy đủ chân tay, bộ phận như người bình thường nhưng việc thiếu vitamin và dưỡng chất trong thời kỳ mang thai rất dễ dẫn đến tình trạng thai nhi phát triển không đầy đủ.

Thiếu vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai làm thai nhi chậm phát triển, nhiều dị tật bẩm sinh, thậm chí là chết lưu trong tử cung người mẹ.

Chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh và đầy đủ bộ phận
Chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh và đầy đủ bộ phận

Thai nhi thiếu canxi

Khi mẹ bầu thiếu canxi có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút. Thậm chí mẹ sẽ bị co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như bàn tay người đỡ đẻ.

Nếu mẹ không cung cấp đủ Canxi cho thai nhi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp.

Một số sản phẩm thực phẩm chức năng tốt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai

Những tác hại khi thiếu vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai rất là nguy hiểm như đã tìm hiểu ở mục trên. Vì vậy nên bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho bà bầu trong thai kỳ để cả người mẹ và thai nhi thật là khỏe mạnh. Ngoài việc bổ sung các thực phẩm thực ăn hàng ngày, các mẹ cần lựa chọn thực phẩm chức năng phù hợp và an toàn. 

Nên bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho bà bầu trong thai kỳ
Nên bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho bà bầu trong thai kỳ

Một số thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất cho người mẹ trong thời kỳ mang thai của Trí Khang Pharma:

Thực phẩm bổ sung canxi – VITABONE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe VITABONE với viên nén chứa vỏ trứng, Calci, Vitamin và khoáng chất giúp:

 • Hỗ trợ giúp bổ sung canxi và một số vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Hỗ trợ giúp nâng cao sức khỏe.
 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú, và người đang bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh nên sử dụng sản phẩm theo tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ.
Thực phẩm bổ sung canxi – VITABONE
Thực phẩm bổ sung canxi – VITABONE

Thực phẩm bổ sung Omega3 – OCEAN MUMMY

Viên uống tổng hợp OCEAN MUMMY tại Trí Khang Pharma chứa Omega 3 và các vitamin, khoáng chất là công thức toàn diện cho phụ nữ đang trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, mang thai và cho con bú, hoặc những người cần bổ sung vitamin và khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, trí não và tim mạch.

 • Hỗ trợ giúp bổ sung acid béo từ dầu cá và các Vitamin.
 • Hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe.
Thực phẩm bổ sung Omega3 – OCEAN MUMMY
Thực phẩm bổ sung Omega3 – OCEAN MUMMY

Thực phẩm bổ sung Omega3 cho mắt và tim mạch – OCEAN PLUS

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe OCEAN PLUS với độ tinh khiết, độ tươi và chất lượng của sản phẩm được IFOS kiểm tra trong từng lô sản phẩm là sự đảm bảo đáng tin cậy với người tiêu dùng

 • Hỗ trợ giúp bổ sung các acid béo cho cơ thể.
 • Hỗ trợ giúp bổ não, bổ mắt.
 • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch.
Thực phẩm bổ sung Omega3 cho mắt và tim mạch – OCEAN PLUS
Thực phẩm bổ sung Omega3 cho mắt và tim mạch – OCEAN PLUS

Cần nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho các bà bầu để tránh tình trạng thiếu vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu, bạn đang phân vân không biết nên chọn loại nào? Sợ gặp phải hàng nhái, hàng kém chất lượng? Hãy đến ngay với Trí Khang Pharma –  Công ty được thành lập với mục tiêu: “Phát triển vì sức khỏe người Việt”.

 • Trí Khang Pharma là nhà phân phối dược phẩm chuyên nghiệp tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế về quản lý chất lượng, kho bãi, tồn trữ, giao hàng, thông tin tư vấn y dược.
 • Cam kết phân phối những sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế được sản xuất từ những nhà máy hiện đại trên dây chuyền công nghệ tiên tiến cho chất lượng sản phẩm tốt và giá cả hợp lý.
 • Luôn hướng đến hợp tác với các nhà sản xuất uy tín tại Châu Âu và các nước phát triển để phân phối đa dạng các mặt hàng đáp ứng tối ưu nhu cầu thị trường
 • Luôn thấu hiểu sức khỏe là vốn quý nhất của con người cũng là mối quan tâm lo lắng nhất của mỗi cá nhân.

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ được những tác hại khi thiếu vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai. Từ đó biết cách bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, tốt cho cả mẹ và bé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.