Hiểu thế nào cho đúng về tình trạng táo bón thực thể và giải pháp điều trị

Tình trạng táo bón thực thể là một dạng của táo bón. Chứng bệnh này gây khó chịu, bất tiện vô cùng đối với người bệnh. Ngoài ra, nếu không chú ý chữa trị có thể để lại biến chứng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ về tình trạng căn bệnh này và giải pháp điều trị, giúp bạn thoát khỏi những cảm giác khó chịu mà nó mang lại. 

Tình trạng táo bón thực thể là một dạng của táo bón.
Tình trạng táo bón thực thể là một dạng của táo bón.

Thế nào là táo bón thực thể

Căn bệnh gây ra bởi các nguyên nhân thực thể như tổn thương cấu trúc hoặc chức năng trong hay ngoài đường tiêu hóa. Cần được can thiệp vào nguyên nhân bệnh để cải thiện tình trạng.

Thế nào là táo bón thực thể
Thế nào là táo bón thực thể

Ngoài các triệu chứng chung của táo bón như đi đại tiện ít hơn ba lần một tuần, phân khô cứng, căng thẳng quá mức trong các lần đi và có cảm giác nghẽn tắc trực tràng, sau khi đi vệ sinh xong vẫn còn cảm giác phân trong ruột. Bệnh nhân có thể đã mắc chứng bệnh này khi có các biểu hiện sau:

 • Hậu môn và vùng xung quanh có dấu hiệu bất thường.
 • Vùng cột sống, xương cùng cụt, cơ mông bất cân xứng, vẹo cột sống, hố lõm trung tâm,…
 • Có các dấu hiệu bất thường cơ thần kinh không giải thích được.
 • Phản xạ cơ thần kinh chi dưới bất thường.
 •  Trong phân có máu không kèm nứt hậu môn.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng bị táo bón thực thể

Mọi người, ở mọi lứa tuổi có thể mắc chứng bệnh này bởi một số nguyên nhân sau đây:

Những nguyên nhân gây ra tình trạng bị táo bón thực thể
Những nguyên nhân gây ra tình trạng bị táo bón thực thể
 • Con đường đào thải phân bị cản trở: thường thấy các khối u trực tràng, đại tràng khiến người bệnh đi ra phân nhầy lẫn máu và có thể bị tắc ruột nghiêm trọng. Khối u thường được phát hiện nhờ thực hiện nội soi đại tràng.
 • Do tổn thương bẩm sinh: phình đại tràng, giãn đại tràng…
 • Các tổn thương ở vùng trực tràng, hậu môn như:  trĩ, nứt hậu môn, hẹp trực tràng hậu môn do di chứng nhiễm khuẩn hậu môn.
 • Dị vật bên ngoài chèn ép cản trở việc đi đại tiện: phụ nữ có thai nhất là vào những tháng cuối, lúc này thai đã to đè vào trực tràng. Hoặc do khối u vùng tiểu khung, dây chằng dính sau phẫu thuật, co hẹp đại trực tràng do viêm. 
 • Táo bón do tổn thương não hoặc màng não: tổn thương các vùng thần kinh vùng đuôi ngựa, thoát vị màng não tủy vùng cùng cụt… cũng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Những biến chứng khi mắc táo bón thực thể

Khi mắc bệnh lý này có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, gây bất tiện như sau: 

Những biến chứng khi mắc táo bón thực thể
Những biến chứng khi mắc táo bón thực thể
 • Trĩ: Táo bón kéo dài là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ, tăng áp lực ổ bụng khi cố sức rặn khi đi đại tiện làm búi trĩ càng ngày càng to, mỗi lần đi ngoài thường có máu lẫn trong phân.
 • Tắc ruột: Nếu phân tích trữ trong đại trực tràng lâu ngày sẽ trở nên rắn có thể gây bán tắc ruột hoặc tắc ruột và dẫn tới đau bụng cơn liên tục, chướng bụng, không xì hơi hoặc đi ngoài được.
 • Nhiễm độc: Phân ứ tồn đọng lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển sinh ra các chất độc hại,  ngấm dần vào máu sẽ dẫn tới nhiễm độc mãn tính.
 • Ung thư hậu môn, trực tràng: do phân của người táo bón có tính chất khô và cứng nên có nồng độ các loại độc tố và chất gây ung thư như deoxycholic acid, các phức hợp nitroso (NOCs) và lithocholic acid nhiều hơn so với phân người bình thường. Phân nằm lâu trong trực tràng làm gia tăng thời gian tiếp xúc với niêm mạc trực tràng cũng là một nguyên nhân dễ gây ung thư.

Ngoài ra, khi mắc táo bón kéo dài còn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bực bội, ăn ngủ không ngon, sút cân, mệt mỏi tinh thần và sức khỏe sa sút.

Chữa trị chứng táo bón thực thể hiệu quả với Contipass

Trong hầu hết các trường hợp táo bón thì nên thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, việc này sẽ giúp giảm triệu chứng và tình trạng bệnh. Ngoài ra cũng có thể xem xét phương án sử dụng thuốc nhuận tràng. 

Chữa trị chứng táo bón thực thể hiệu quả với Contipass
Chữa trị chứng táo bón thực thể hiệu quả với Contipass

Người bệnh có thể cân nhắc sử dụng thuốc Contipass. Công dụng thuốc Contipass là giúp nhuận tràng, kích thích nhu động ruột nhịp nhàng, bôi trơn và làm mềm phân, làm ẩm ngăn phân mất nước,…

Bạn đọc có nhu cầu mua sản phẩm để cải thiện hệ tiêu hoá, điều trị táo bón, có thể liên hệ ngay với Trí Khang Pharma. Đây là đơn vị nhập khẩu thuốc uy tín, chất lượng và giá cả cũng rất hợp lý. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng táo bón thực thể. Từ đó giúp bạn cải thiện và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, không phải chịu những cảm giác khó chịu, biến chứng nguy hiểm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.