Táo bón kéo dài ở người lớn và cách hỗ trợ điều trị

Bệnh táo bón kéo dài là một triệu chứng tương đối phổ biến ở người lớn. Để khắc phục những vấn đề khó chịu của bệnh táo bón kéo dài ở người lớn cần phải phân biệt rõ các biểu hiện cũng như các phương pháp điều trị thích hợp.

Thế nào được coi là táo bón kéo dài ở người lớn

Táo bón được xác định vào số lần đi ngoài giảm, mỗi lần đi đều thấy đau, khó khăn, cảm giác đi ngoài không trọn vẹn, phân nhỏ hoặc cứng. Trong số những triệu chứng này, có thể dựa vào số lần đi ngoài để xác định. Trong y khoa, táo bón thường được định nghĩa là đi ngoài dưới 3 lần một tuần.

táo bón kéo dài ở người lớn
Chứng táo bón kéo dài ở người lớn

Nếu bị táo bón kéo dài, tình trạng trở nặng mà không dùng biện pháp chữa trị sẽ dẫn đến trĩ hoặc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Ở người lớn tuổi hay người có chế độ ăn uống, sinh hoạt không phù hợp hay thường xuyên ngồi lâu khi đi ngoài dễ táo bón hơn bình thường.

Biểu hiện táo bón kéo dài ở người lớn

Để biết chính xác có bị táo bón kéo dài hay không, bạn phải quan sát tần số đi ngoài hoặc đặc điểm của phân và các biểu hiện bất thường khác. Một số biểu hiện táo bón kéo dài ở người lớn bao gồm:

  • Tùy theo mức độ nghiêm trọng của táo bón có thể đi ngoài 3 lần/ tuần hoặc ít hơn. Mỗi lần đi ngoài đều khó khăn, rặn nhiều, đặc biệt phải vận động cơ bụng và cơ hoành. Tình trạng này có thể từ vài tháng đến vài năm.
táo bón kéo dài ở người lớn 1
Táo bón kéo dài khiến việc đi ngoài khó khăn
  • Phân trông giống phân dê, rắn và lổn nhổn. Có người mỗi lần đi ngoài đều cần sự can thiệp từ bên ngoài.
  • Có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi do khi đi ngoài rặn quá mức dẫn đến niêm mạc hậu môn. Ngoài việc ra máu, phân lẫn thêm cả chất nhầy.
  • Táo bón kéo dài ở người lớn lâu ngày dễ dẫn đến hậu môn bị tổn thương, dễ dẫn đến các bệnh về trĩ hoặc trực tràng khó chữa trị.
  • Đau bụng ở nhiều mức độ khác nhau, nhiều trường hợp đau bụng dữ dội kém cảm giác chướng bụng, đầy hơi.

Cách điều trị táo bón kéo dài ở người lớn

Để điều trị táo bón kéo dài trước hết phải thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như lối sống để hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trở lại nhịp nhàng và ổn định. Bằng cách duy trì những thói quen ăn uống lành mạnh như: ăn đủ bữa, ăn đúng giờ, giờ ăn không làm việc khác, ăn những thực phẩm tốt cho đường ruột như các loại rau xanh, trái cây, các loại củ như khoai lang, cà rốt,… Bạn cũng nên bổ sung thêm sữa chua vào thực đơn ăn uống hàng ngày bởi sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn.

táo bón kéo dài ở người lớn 2
Bổ sung sữa chua vào thực đơn hàng ngày giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh

Giữ thói quen uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, tập vận động nhẹ nhàng và thường xuyên cũng là cách ngăn ngừa hiện tượng táo bón. Bạn cũng nên rèn luyện cho mình thói quen đi ngoài đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi ăn 30 phút. Cần giữ một tinh thần thoải mái và tránh tình trạng ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh.

táo bón kéo dài ở người lớn 3
Rèn luyện thể chất mỗi ngày giúp ngừa táo bón

Ngoài ra, bạn nên tránh ăn một số thực phẩm dễ gây táo bón như bánh mì trắng, những thực phẩm được chế biến từ ngô. Bạn cũng không nên uống quá nhiều đồ uống có chứa các chất kích thích như trà, cà phê, các chất có cồn, coca,… những chất này gây tình trạng khử nước của cơ thể dẫn đến táo bón trở nặng.

Constipass – thuốc điều trị táo bón kéo dài ở người lớn

Ngoài các cách duy trì thói quen sinh hoạt tốt ở trên, bạn cũng có thể sử dụng đến Constipass – thuốc điều trị táo bón kéo dài ở người lớn. Sản phẩm này bổ trợ nhuận tràng, hỗ trợ điều hòa ruột một cách tự nhiên nhờ việc thẩm thấu và được chỉ định đặc biệt trong các trường hợp táo bón mãn tính hay đi tiêu không đều.

Sản phẩm này không được hấp thụ và không lên men trong ruột nên không gây kích ứng cũng như hiệu quả không bị giảm theo thời gian. Sản phẩm được chứng minh an toàn nếu phải sử dụng nhiều lần và lâu dài. Người lớn mắc chứng táo bón có thể sử dụng 4 – 6 gói Constipass dạng bột/ ngày.

táo bón kéo dài ở người lớn 4
Sản phẩm hỗ trợ điều trị chứng táo bón kéo dài – Constipass

Những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về chứng táo bón kéo dài ở người lớn. Trí Khang Pharma – đơn vị cung cấp dược phẩm uy tín sẽ luôn mang đến sản phẩm bổ trợ đường tiêu hóa tốt nhất cho bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.