Tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi

Sức đề kháng đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp cho cơ thể mỗi người  để chống lại những tác nhân gây bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi hay trẻ nhỏ cũng đều rất cần thiết trước thời điểm đại dịch Covid-19 còn có nhiều diễn biến phức tạp cũng như môi trường sống ngày càng xấu đi.

Làm sao để tăng sức đề kháng là điều mà mọi người đều quan tâm
Làm sao để tăng sức đề kháng là điều mà mọi người đều quan tâm

Để có thể đưa ra những phương án tăng cường hệ miễn dịch cũng như sự đề kháng của cơ thể một cách tối ưu nhất cần phải hiểu rõ vấn đề vì sao sức đề kháng bị suy giảm qua thời gian.

Nguyên nhân khiến sức đề kháng suy giảm

Nói đến sự suy giảm có nhiều nguyên nhân được tìm thấy cụ thể có thế kể đến sau đây

Do tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng diễn ra mạnh mẽ

Môi trường sống là điều kiện tác động trực tiếp đến sức khỏe của mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi hệ miễn dịch kém vì thế càng ảnh hưởng nhiều hơn. Cuộc sông hiện đại không khí, đất đai, nguồn nước, … bị ô nhiếm khiến những vi khuẩn, virut gây hại có cơ hội phát triển tác động xấu đến sức khỏe.

Do tình trạng stress kéo dài

Cuộc sống công nghệ số ngày càng hiện đại, cường độ làm việc của mọi người cũng vì thế mà tăng lên khiến tình trạng mệt mỏi, stress kéo dài làm mất cân bằng nội tiết tố. Chính điều này khiến hệ miễn dịch bị suy yếu và các loại bệnh vì thế cũng tăng lên một cách nhanh chóng.

Do chế độ dinh dưỡng mất cân bằng

Khi thời gian làm việc nhiều dẫn đến tình trạng ăn uống không điều độ, ngủ nghỉ không đủ giấc, việc lạm dụng những thức ăn nhanh khiến sức đề kháng ngày càng yếu và dần mất đi. Thời điểm đó chính là cơ hội cho những loại dịch bệnh, cúm mùa, … ngày càng ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là những người lớn tuổi.

Một chế độ dinh dưỡng mất cân bằng khiến đề kháng suy yếu
Một chế độ dinh dưỡng mất cân bằng khiến đề kháng suy yếu

Với những nguyên nhân như vậy liệu có những cách nào có thể tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi cũng như trẻ nhỏ một cách tốt nhất.

Nâng cao sức đề kháng như thế nào là hợp lý nhất?

Xây dựng một chế độ làm việc và nghỉ dưỡng tối ưu

Nếu như bạn vẫn duy trì cường độ làm việc kéo dài mà không có sự nghỉ dưỡng hợp lý để hồi phục việc suy giảm sức đề kháng là điều dễ xảy ra. Do đó, cần sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe, không thức khuya và thường xuyên tập luyện thể dục để nâng cao hệ đề kháng cho mình.

Việc kết hợp giữa công việc và nghỉ ngơi là điều vô cùng quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, đủ sức chống lại những tác nhân xấu gây bệnh.

Bổ sung dinh dưỡng và vitamin đầy đủ mỗi ngày

Là yếu tố đóng vai trò then chốt trong quá trình tăng cường sức đề kháng không chỉ cho trẻ nhỏ và mà người lớn vitamin và khoáng chất giúp cơ thể có thể sản sinh được năng lượng, thúc đẩy vào việc sản sinh hệ miễn dịch.

Khi được bổ sung đầy đủ những loại thực phẩm có chứa vitamin C, vitamin D, vitamin E, kẽm, axit flic, … trong thực đơn mỗi ngày sẽ giúp tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi một cách tốt nhất.

Loại bỏ hoàn toàn những chất kích thích

Thuốc lá, rượu, bia, … đều là những tác nhân gây hại đến cơ thể một cách trực tiếp, chúng có thể phá vỡ hàng rào miễn dịch qua từng ngày, từng giờ. Tác động dễ thấy của những loại chất kích thích, thuốc lá, …chính là hủy diệt những vitamin và khoáng chất được bổ sung bằng con đường dinh dưỡng. Điều này dần dần suy giảm sức khỏe gây nên những căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, tiêu hóa, dạ dày, …

Những chất kích thích chính là thủ phạm trực tiếp khiến đề kháng giảm sút
Những chất kích thích chính là thủ phạm trực tiếp khiến đề kháng giảm sút

Nguy hiểm như vậy chẳng có lý do gì để tiếp tục sử dụng những loại chất kích thích như vậy mà bản thân mỗi người hãy tự loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống để cải thiện sức đề kháng của mình cũng như mọi người xung quanh.

Tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm cơ bản

Chiến lược tiêm phòng mở rộng toàn quốc cho trẻ em từ sơ sinh và người lớn được coi là một biện pháp chủ động của Nhà nước để giúp mọi người có thể nâng cao sức đề kháng tối ưu nhất.

Nhằm mục đích chống lại những loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ cao như cúm mùa, bại liệt, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ, ung thư cổ tử cung, … là những loại bệnh được Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên tiêm.

Để có thể tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ làm sao bền vững nhất không phải đơn giản mà đó là cả một quá trình kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau. Vấn đề mấu chốt để có thể tăng cường miễn dịch đó chính là mọi người cần tự trang bị cho mình những kiến thức chuẩn về sức khỏe, dinh dưỡng cũng như xây dựng chất lượng cuộc sống hợp lý để tự bảo vệ chính bản thân mình và người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.