Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hệ miễn dịch con người

Chúng ta ăn những gì, ngủ bao nhiêu, tần suất tập thể dục nhiều hay ít,… tất cả đều sẽ làm thay đổi tình trạng sức khỏe. Vì vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, đừng xem nhẹ tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hệ miễn dịch con người. Bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn đi sâu hơn vào vấn đề này, đồng thời gợi ý các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch của bạn nhé.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng với hệ miễn dịch

Theo số liệu thống kê, do hệ thống miễn dịch bị phá vỡ, gây ra nhiễm trùng dẫn tới suy dinh dưỡng khiến khoảng sáu triệu trẻ em tử vong trên thế giới mỗi năm. Nguyên nhân dẫn tới hệ thống miễn dịch bị suy yếu có thể là do cơ thể thiếu năng lượng cùng một số chất dinh dưỡng đa lượng hay do không được bổ sung đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, hệ thống vi sinh vật trong cơ thể người là tập hợp các vi sinh vật giúp cơ thể chống lại tác động xấu của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh đồng thời chia nhỏ thức ăn để chuyển hóa thức ăn thành các năng lượng, dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng miễn dịch.

Phần chiếm tỷ trọng cao nhất của sức khỏe hệ thống miễn dịch chiếm khoảng 70%, nằm chủ yếu ở hệ thống tiêu hóa, với nhiệm vụ kiểm soát lượng thức ăn và điều chỉnh để cơ thể sử dụng đúng nguồn dinh dưỡng. Vì vậy, điều vô cùng quan trọng với mỗi người là một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng hợp lý cùng với việc duy trì lối sống lành mạnh. 

Các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch

Carbonhydrate

Carbonhydrate là một trong những tế bào nhiên liệu cần thiết nhất đối với hệ miễn dịch con người. Đây là chất dinh dưỡng chủ yếu trong thực phẩm có chứa các phân tử carbon, hydro và oxy. Carbonhydrate gồm 2 loại là cấu trúc đơn giản hay còn gọi là đường đơn và cấu trúc phức tạp chính là tinh bột. Tinh bột vốn có trong các loại đậu, rau xanh, và ngũ cốc. Carbonhydrate là chất xuất hiện chủ yếu ở gan, dưới dạng glycogen và có một lượng ở trong phần cơ bắp. Carbonhydrate là một dạng dạng glucose, tồn tại trong máu với một nồng độ trong mức cho phép, có chức năng cung cấp dinh dưỡng cho các mô tế bào.

Carbonhydrate bao gồm đơn giản (đường đơn) và phức tạp (tinh bột)
Carbonhydrate bao gồm đơn giản (đường đơn) và phức tạp (tinh bột)

Protein

Protein tạo nên cấu trúc các tế bào. Nếu thiếu protein, hệ thống miễn dịch sẽ suy yếu. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã chứng minh sự chuyển hóa protein giữ chức năng quan trọng trong quá trình xây dựng cơ chế miễn dịch tự nhiên và cơ chế miễn dịch thu được, từ đó giúp cơ thể ngăn chặn nhiễm trùng. Là một khối xây dựng nền tảng của cơ thể, protein sẽ tạo ra một số kháng thể cần thiết để phòng ngừa tác động của vi khuẩn và virus. 

Để đảm bảo mức protein cần thiết cho cơ thể, bạn hãy sử dụng thực phẩm giàu nguồn protein tốt từ cá, thịt nạc, sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm được làm từ sữa ít béo.

Nếu thiếu protein, chức năng của hệ thống miễn dịch giảm
Nếu thiếu protein, chức năng của hệ thống miễn dịch giảm

Chất béo

Chất béo là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Đây là môi trường của một số vitamin tan trong dầu như E, D, K và A rất quan trọng cho cuộc thường ngày của con người. Bên cạnh đó, đặc biệt là axit béo omega 3 và axit béo omega 6, có vai trò để cung cấp tính thấm, chống viêm thần kinh và giúp điều hòa màng tế bào.

Chất béo được biết đến là kho lưu trữ năng lượng, thậm chí 1 gram chất béo có thể cung cấp nguồn năng lượng lớn gấp đôi so với từ carbohydrate và protein. Một số nghiên cứu cho kết quả trên động vật đã kết luận là axit linoleic vốn có trong các thực phẩm từ sữa và từ thịt giúp khởi tạo hệ miễn dịch và phòng chống ung thư vú.

Axit béo giữ vai trò quan trọng cho hệ thống miễn dịch
Axit béo giữ vai trò quan trọng cho hệ thống miễn dịch

Vitamin, khoáng chất và các chất hỗ trợ khác

Ngoài những chất kể trên, chất dinh dưỡng quan trọng khác không thể không nhắc tới là vitamin. Vitamin là chức năng cần thiết trong quá trình phát triển, giúp tế bào thần kinh và tiêu hóa hoạt động hiệu quả, bổ trợ cho hệ miễn dịch…

Bên cạnh đó, Vitamin còn duy trì các vai trò của tế bào bình thường. Hầu như các loại vitamin ít được tổng hợp ở bên trong chúng ta, vì vậy việc thêm vào bữa ăn đầy đủ các loại vitamin là vô cùng quan trọng.

Vitamin giữ chức năng quan trọng về trao đổi chất
Vitamin giữ chức năng quan trọng về trao đổi chất

Probiotics và prebiotics

Ruột vốn là bộ phận miễn dịch to nhất so với các cơ quan khác. Probiotic giúp duy trì hệ miễn dịch toàn thân và nâng cao hoạt động của hệ tiêu hóa. Sử dụng probiotic sẽ giúp cơ thể kích thích hệ miễn dịch, điều tiết, ngăn chặn việc nhiễm trùng của đường ruột, viêm đường ruột đồng thời giảm thiểu lượng cholesterol có trong máu và ngăn ngừa bệnh ung thư.

Axit béo omega-3

Các loại axit béo omega-3, ví dụ EPA và DHA, luôn luôn là chất béo tốt và quan trọng, nằm trong các thực phẩm lành mạnh như hạt chia và dầu cá. Axit béo omega-3 sẽ giúp bạn thúc đẩy các nhiệm vụ của các tế bào trong hệ thống miễn dịch, do đó giữ chức năng trong 2 cơ chế, bao gồm cơ chế miễn dịch tự nhiên hỗ trợ cơ thể phòng chống bệnh tật và cơ chế miễn dịch thích ứng nhằm hạn chế nhiễm khuẩn.

Đừng quên bổ sung Omega-3 trong chế độ ăn nhé
Đừng quên bổ sung Omega-3 trong chế độ ăn nhé

Không tồn tại bất kỳ loại thuốc nào giúp bạn thay thế hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp hệ miễn dịch luôn luôn mạnh khỏe. Với bài viết trên, chúng tôi rất mong muốn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hệ miễn dịch để có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.