Nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ – Cách tăng sức đề kháng cho trẻ bằng thực phẩm chức năng mẹ cần biết

Suy giảm sức đề kháng ở trẻ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe và cơ thể trẻ. Chính vì thế việc tìm hiểu về những nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ để đưa ra những cách khắc phục kịp thời là cực kỳ cần thiết. 

Trong bài viết dưới đây Trí Khang Pharma sẽ giới thiệu những nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ và cách tăng sức đề kháng cho trẻ bằng những thực phẩm chức năng mà mẹ cần biết.

Nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ

Suy giảm hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là phòng tuyến bảo vệ cơ thể con người trước sự tấn công của virus, ký sinh trùng và vi khuẩn. Vì vậy, suy giảm hệ miễn dịch được xem là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm sức đề kháng ở trẻ.

Suy giảm miễn dịch được chia thành 2 loại chính sau:

 • Suy giảm miễn dịch tiên phát: thường xảy ra do sự khiếm khuyết về việc di truyền, khiếm khuyết trong hệ thống thực bào, rối loạn bổ thể, rối loạn tế bào mầm dòng lympho,… Những nguyên nhân này gây rối loạn và suy giảm hệ miễn dịch của trẻ ngay từ lúc sinh ra. Điều này khiến cơ thể trẻ không thể chống lại chống lại sự tấn công của virus và có thể nhạy cảm với nhiều tác nhân gây nhiễm trùng.
 • Suy giảm miễn dịch thứ phát: thường xảy ra ở những trẻ có sức khỏe tốt trước khi mắc bệnh. Suy giảm miễn dịch thứ phát còn có thể xảy ra do việc điều trị kìm tế bào, sử dụng glucocorticoid, bức xạ X-quang, do chấn thương hay phẫu thuật.

Ngoài ra với những trẻ đang mắc phải các bệnh lý như  suy dinh dưỡng, đái tháo đường, thiếu máu hồng cầu hình liềm,.. cũng gây suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng ở trẻ.

Suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ là nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng
Suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ là nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng

Môi trường sống bị ô nhiễm

Với những trẻ phải sống ở một môi trường bị ô nhiễm, thường xuyên hít phải khói thải, bụi mịn  hay hóa chất trừ sâu,… lâu dần sẽ làm nhiễm bẩn phổi. Không khí ô nhiễm làm ngăn chặn tế bào T ( là tế bào quan trọng của hệ miễn dịch) gây ra tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ.

Bên cạnh đó, khói thuốc lá cũng được xem là tác nhân ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với trẻ em. Bởi trẻ em thường hít thở nhanh hơn và có hệ thống giải độc tự nhiên chưa phát triển hoàn toàn nên khói thuốc cực kỳ nguy hiểm với trẻ. Trẻ em có thể hít vào hơn 4000 chất độc hại khi hít thở một cách thụ động với khói thuốc. Những chất độc hại này làm thay đổi hệ miễn dịch và gây ra tình trạng suy giảm sức đề kháng ở trẻ.

Do môi trường ô nhiễm làm giảm sức đề kháng của trẻ
Do môi trường ô nhiễm làm giảm sức đề kháng của trẻ

Cơ địa

Sức đề kháng của trẻ được di truyền 1 phần từ người mẹ. Nên bản thân người mẹ nếu không có sức đề kháng tốt sẽ khiến cho trẻ ngay từ khi mới sinh ra đã đau ốm và không khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Sức đề kháng của mẹ được truyền cho con bao gồm khả năng sinh tồn, khả năng thích ứng, khả năng chống lại sự tác động từ bên ngoài và đặc biệt là những loại kháng thể giúp ngăn chặn sự tấn công của virus gây nhiễm khuẩn.

Có thể bạn quan tâm: 

Thiếu hụt lợi khuẩn

Trong cơ thể chúng ta có đến hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn bao gồm cả hại khuẩn và lợi khuẩn. Ở mỗi bộ phận trên cơ thể đều có một hệ lợi khuẩn hoạt động giống như một hàng rào ngăn sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân làm tổn thương đến bộ phận đó.

Khi số lượng hại khuẩn ngày càng tăng mà lợi khuẩn ngày càng bị thiếu hụt nghiêm trọng sẽ khiến hàng rào bảo vệ bị phá hỏng và tạo cơ hội cho các vi khuẩn tấn công. Khi các hại khuẩn tấn công cùng hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện ở trẻ sẽ khiến suy giảm sức đề kháng và làm trẻ dễ mắc các bệnh như hắt hơi, ho, sốt, sổ mũi,…

Thiếu hụt lợi khuẩn giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn
Thiếu hụt lợi khuẩn giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều cũng là nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng ở trẻ bởi thuốc kháng sinh là “con dao 2 lưỡi”. Việc điều trị bệnh ở trẻ bằng thuốc kháng sinh sẽ giúp trẻ nhanh khỏi bệnh hơn nhưng cũng đồng thời khiến cơ thể bé ngày càng yếu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở những lần sau cao hơn. Đặc biệt là làm giảm khả năng tự chống chịu được với các virus và vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm giảm cytokine (hooc-môn quan trọng duy trì hệ miễn dịch) và số lượng các vi khuẩn đường ruột có lợi. Điều này làm phá vỡ sự cân bằng miễn dịch, khiến trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng và tăng nguy cơ mắc phải các bệnh mãn tính và nhiễm trùng.

Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến cơ thể trẻ suy yếu
Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến cơ thể trẻ suy yếu

Do cách chăm sóc trẻ của bố mẹ chưa đúng cách

Một số cách chăm sóc trẻ không đúng của bố mẹ cũng khiến suy giảm sức đề kháng ở trẻ, ví dụ như sau:

 • Trẻ không được bú sữa mẹ có sức đề kháng yếu: sữa mẹ là nguồn thức ăn cực kỳ nhiều dưỡng chất và quan trọng với sức khỏe của trẻ. Trong sữa mẹ có chứa rất nhiều kháng thể giúp tăng sức đề kháng và chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Nếu mẹ nuôi con mà không sử dụng sữa mẹ và thay thế bằng sữa bột sẽ khiến sức đề kháng ở trẻ bị suy giảm nghiêm trọng và dễ mắc bệnh hơn.
 • Trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng: khi trẻ bị ốm cơ thể sẽ bị thiếu dưỡng chất nghiêm trọng. Trong giai đoạn này nếu bố mẹ không biết cách chăm sóc con, không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hay các loại thuốc bổ hỗ trợ tăng sức đề kháng sẽ khiến trẻ tiếp tục bị bệnh do viêm nhiễm virus. Nếu bố mẹ không xử lý kịp thời sẽ khiến tình trạng này lặp đi lặp lại và khiến sức khỏe của trẻ ngày càng yếu đi.
 • Trẻ không được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài: vệ sinh trẻ không sạch sẽ sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn tấn công làm suy giảm hệ miễn dịch. Vì thế trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa và hô hấp. Bên cạnh đó nhiều bố mẹ cứ giữ con ở trong nhà, không cho ra bên ngoài chơi vì sợ tiếp xúc với nhiều mầm bệnh ở bên ngoài. Điều này là hoàn toàn sai do và khiến trẻ càng dễ mắc bệnh hơn do thiếu nhiều dưỡng chất đặc biệt là vitamin D từ ánh sáng bên ngoài.

 

Cách chăm sóc trẻ chưa đúng cách từ bố mẹ
Cách chăm sóc trẻ chưa đúng cách từ bố mẹ

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ bằng thực phẩm chức năng

Bên cạnh việc chăm sóc trẻ đúng cách thì tăng sức đề kháng cho trẻ bằng thực phẩm chức năng cũng là điều nhiều bố mẹ nên áp dụng. Các thực phẩm tăng sức đề kháng có chứa rất nhiều vitamin, các lợi khuẩn giúp bảo vệ hàng rào hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Như vậy, sẽ giúp trẻ ngày càng khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.

Trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng hiệu quả, thế nhưng dưới đây là 3 sản phẩm chức năng tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Viên nhai tăng cường miễn dịch – IMMUNIX3

Viên nhai tăng cường miễn dịch IMMUNIX3 là một trong những sản phẩm tăng sức đề kháng ở trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Italy và được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng.

IMMUNIX3 là sản phẩm lành tính, chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ cao cùng một số dưỡng chất thiết yếu khác như beta glucans, kẽm, glutathione,…

IMMUNIX3 với những tác dụng vượt trội với sức đề kháng của trẻ:

 • Bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa tế bào.
 • Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ.
 • Tăng cường sức đề kháng, hệ thống miễn dịch ở trẻ.

Sản phẩm được chỉ định sử dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên và người lớn với những trường hợp như sau:

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus,…
 • Viêm xoang, viêm mũi, viêm amidan,…
 • Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột do rối loạn tiêu hóa, sử dụng thuốc kháng sinh, đang gặp phải các bệnh lý về đường tiêu hóa,…
 • Thay đổi thời tiết gây ra các triệu chứng dị ứng, cảm cúm,…
IMMUNIX3 sản phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ được ưa chuộng
IMMUNIX3 sản phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ được ưa chuộng

Ocean D3K2 dạng xịt

Ocean D3K2 dạng xịt là sản phẩm với công dụng bổ sung vitamin K và D3 giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi, giúp chắc khỏe xương, răng và tăng sức đề kháng cho trẻ. Trong một liều xịt của Ocean D3K2 có chứa đến 400 IU vitamin D3 và 22.5mcg vitamin K2 giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất ở trẻ.

Đối tượng sử dụng Ocean D3K2 dạng xịt bao gồm:

 • Trẻ em bị sinh non, còi xương.
 • Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển chiều cao và cần phải bổ sung thêm vitamin D3 và K2.
 • Đối với trẻ em dưới 1 tuổi cần tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ.

Liều dùng:

 • Trẻ em sơ sinh – 6 tháng -2 tuổi: 0.15ml – 0.3ml tương đương 1-2 lần xịt/ngày.
 • Trẻ em trên 2 tuổi: 0.15ml tương đương 1 lần xịt/ngày.
Ocean D3K2 dạng xịt giúp tăng cường sức đề kháng ở trẻ
Ocean D3K2 dạng xịt giúp tăng cường sức đề kháng ở trẻ

Siro tăng cường miễn dịch Betakid 

Siro tăng cường miễn dịch Betakid có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều khách hàng ưa chuộng và sử dụng hiện nay. Sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức đề kháng của trẻ giúp mang lại những công dụng như sau:

 • Được tạo nên từ công thức kết hợp giữa các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh, toàn diện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có khả năng tăng sức miễn dịch tự nhiên, phát triển thể chất và trí tuệ toàn diện cho trẻ.
 • Giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng ở trẻ, kích thích sự thèm ăn cho trẻ.
 • Giúp phát triển và chắc khỏe xương, răng, da cho trẻ nhỏ.

Sản phẩm với những thành phần cực kỳ lành tính có thể sử dụng cho bất kỳ đối tượng trẻ nào cần bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng.

Siro tăng cường miễn dịch – BETAKID
Siro tăng cường miễn dịch – BETAKID

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu chi tiết những nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ và cách tăng sức đề kháng bằng thực phẩm chức năng hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc tăng sức đề kháng ở trẻ một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.