Tìm hiểu sự khác nhau giữa DHA từ cá và DHA từ thực vật

DHA từ cá và DHA từ thực vật là 2 loại chiết xuất DHA phổ biến và tốt nhất hiện nay được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự khác nhau giữa DHA từ cá và DHA từ thực vật để có thể lựa chọn được những sản phẩm DHA phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt sự khác nhau giữa DHA từ cá và DHA từ thực vật và giới thiệu một số sản phẩm DHA tốt nhất hiện nay.

DHA – Dưỡng chất “vàng” cho trí não của trẻ. Vậy DHA là gì?

DHA có tên tiếng Anh là Docosahexaenoic Acid là một acid béo trong nhóm Omega 3. DHA là một trong những thành phần quan trọng của chất xám nằm trong cấu trúc của màng tế bào thần kinh.

Đây được xem là “dưỡng chất vàng” đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển trí não và trí tuệ ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời – giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển não bộ ở trẻ.

Không chỉ cần thiết đối với sự phát triển của não bộ, DHA còn chiếm một tỉ lệ rất cao trong võng mạc, có tác dụng hoàn thiện và phát triển các chức năng của mắt. Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh dị ứng ở trẻ.

Với những vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ thì việc bổ sung DHA cho trẻ là rất cần thiết. Tuy nhiên nên sử dụng các sản phẩm DHA từ cá hay DHA từ thực vật là tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Vì thế hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa hai loại DHA này trong phần nội dung tiếp theo nhé.

DHA là acid béo trong nhóm Omega 3
DHA là acid béo trong nhóm Omega 3

Sự khác nhau giữa DHA từ cá và DHA từ thực vật

DHA từ cá và DHA từ thực vật là hai nguồn cung cấp DHA phổ biến nhất. Tuy nhiên giữa hai loại DHA này vẫn có sự khác nhau và mang lại những chất lượng, hiệu quả khác nhau. Chính vì thế việc tìm hiểu sự khác nhau giữa DHA từ cá và DHA từ thực vật là rất cần thiết để giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Về nguồn nguyên liệu

DHA từ cá thường được chiết xuất từ các loại cá biển giàu chất béo như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá kính, cá mòi,…Còn DHA từ thực vật là những loại DHA được tạo nên từ tiền tố Omega 3 thường có trong một số loại thực phẩm giàu axit béo và Omega 3 như tảo biển, hạt óc chó, hạt lanh,… Các nguồn nguyên liệu được sử dụng để tạo thành tiền tố Omega 3 cho các sản phẩm DHA từ thực vật  thường rất phong phú, dễ tìm vì có thể nuôi trồng và thu hoạch trong thời gian ngắn. Còn đối với nguồn nguyên liệu để sản xuất DHA từ cá thường khan hiếm, khó tìm hơn. Và cần phải đánh bắt cá, sau đó tiến hành thanh lọc nguyên liệu rồi mới đưa ra vào quá trình sản xuất bằng công nghệ hiện đại, tốn rất nhiều thời gian và chi phí thực hiện.

Như vậy có thể thấy được DHA từ cá có nguồn nguyên liệu chất lượng và đảm bảo hơn so với nguồn nguyên liệu của DHA từ thực vật.

DHA từ thực vật thường được chiết xuất từ các loại thực vật có chứa Omega 3
DHA từ thực vật thường được chiết xuất từ các loại thực vật có chứa Omega 3

Về hàm lượng DHA

DHA là một acid béo có trong Omega 3, các acid béo này có thể được tìm thấy ở trong lớp mỡ của một số loài cá nước lạnh, động vật có vỏ, các loại hạt và dầu thực vật,…

Dù là Omega 3 được chiết xuất từ cá hay từ thực vật đều có chứa các thành tố cơ bản là DHA (Docosahexaenoic Acid), EPA (Eicosapentaenoic) và ALA (Alpha-linolenic acid). Trong đó, các sản phẩm Omega 3 được chiết xuất từ cá thường có hàm lượng DHA và EPA cực kỳ dồi dào. Còn với Omega 3 trong thực vật thì sẽ có hàm lượng DHA, EPA ít hơn và chủ yếu là hàm lượng ALA. Vì hàm lượng DHA trong Omega 3 từ thực vật ít hơn so với Omega 3 trong cá nên nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm Omega 3 từ thực vật thì cần phải bổ sung một số lượng lớn để mang lại hiệu quả tương tự như các sản phẩm Omega 3 từ cá.

Ngoài ra, khi sử dụng các sản phẩm Omega 3 từ thực vật thì cơ thể bạn sẽ hấp thụ thành phần ALA. ALA sau khi được hấp thụ vào cơ thể và nhờ vào một số chuyển đổi phụ để chuyển hóa thành DHA trong cơ thể. Chính vì vậy, việc hấp thụ DHA từ các sản phẩm Omega 3 thực vật sẽ không nhanh và hiệu quả bằng các sản phẩm Omega 3 từ cá. Đặc biệt các acid béo có trong Omega 3 từ cá thường là các chuỗi dài và mạnh hơn nhiều so với ALA có trong Omega 3 từ thực vật. Điều này giúp cho DHA từ cá có khả năng đi vào máu nhanh hơn và tạo hiệu quả nhanh chóng cho người sử dụng.

Về mùi vị

Hầu hết các sản phẩm DHA được chiết xuất từ cá đều có mùi tanh dù ít hay nhiều. Còn với những sản phẩm DHA từ thực vật sẽ có mùi dễ ngửi không và không có mùi tanh giống như DHA từ cá (trừ DHA từ tảo biển).

Tuy nhiên mùi vị có trong các sản phẩm DHA từ cá hay DHA từ thực vật đều không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả khi sử dụng với trẻ nhỏ. Bởi ở trẻ nhỏ có vị giác chưa được hoàn thiện nên bé sẽ không thể cảm nhận được mùi tanh của DHA từ cá so với người lớn. Như vậy, việc sử dụng các sản phẩm DHA từ cá với trẻ nhỏ sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào.

DHA từ cá thường có mùi tanh
DHA từ cá thường có mùi tanh

Nên lựa chọn DHA từ cá hay DHA từ thực vật

Nên lựa chọn DHA từ cá hay DHA từ thực vật là thắc mắc và băn khoăn của rất nhiều người đang có nhu cầu sử dụng DHA. Theo các chuyên gia thì DHA từ cá bao giờ cũng được đánh giá là có chất lượng tốt hơn và thường có mức giá cao hơn so với DHA từ thực vật. Vì DHA từ cá thường được chiết xuất từ những nguồn nguyên liệu khó tìm và có giá thành cao. Đặc biệt DHA từ cá được cấu tạo từ các chuỗi acid béo dài nên sẽ giúp tạo hiệu quả nhanh và tốt hơn cho người sử dụng.

Với những sự khác nhau giữa DHA từ cá và DHA từ thực vật mà chúng tôi mới giới thiệu ở trên thì chắc chắn các bố mẹ sẽ có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bé. Nếu muốn sử dụng các sản phẩm DHA có nhiều dưỡng chất, chuỗi acid béo dài thì nên sử dụng các sản phẩm DHA từ cá. Còn với những người bị dị ứng với hải sản hoặc không thể sử dụng các loại dầu cá DHA có mùi tanh thì có thể lựa chọn các sản phẩm DHA từ thực vật.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn các sản phẩm DHA từ cá hay DHA từ thực vật để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn DHA từ cá hay DHA từ thực vật?
Lựa chọn DHA từ cá hay DHA từ thực vật?

Các sản phẩm DHA tốt nhất

Dưới đây là những sản phẩm DHA chất lượng và hiệu quả nhất hiện nay được nhiều người tin dùng.

Bổ sung Omega 3 – Omega VIT

Thực phẩm bổ sung Omega 3 – Omega VIT là sản phẩm DHA từ cá tốt nhất hiện nay. Sản phẩm có thành phần Omega 3 tinh khiết, cô đặc được chiết xuất từ cá tuyết ICEALAND và hoàn toàn không chứa hóa chất và các kim loại nặng làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong Omega VIT có chứa hàm lượng Omega 3 cô đặc cao cùng các dưỡng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể, giúp mang lại những công dụng như sau:

  • Hỗ trợ bổ sung dưỡng chất acid béo Omega 3, EPA và DHA cho cơ thể.
  • Hỗ trợ hoàn thiện và phát triển toàn diện chức năng của não bộ và thị lực ở trẻ.
  • Tăng khả năng chống oxy hóa và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Omega VIT được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp bổ sung DHA một cách an toàn và hiệu quả cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Omega VIT bổ sung Omega 3 cho sự phát triển của trẻ
Omega VIT bổ sung Omega 3 cho sự phát triển của trẻ

Bổ sung Omega 3, Betaglucan – Omega VIT Plus+

Omega VIT Plus+ cũng là sản phẩm bổ sung DHA được nhiều bố mẹ tin dùng hiện nay. Sản phẩm là công thức đặc biệt chứa Omega 3 được chiết xuất từ cá tuyết ICEALAND với nồng độ tinh khiết và cô đặc cao. Bên cạnh Omega 3 thì Omega VIT Plus+ còn chứa cả Betaglucan, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Công dụng của Omega VIT Plus+:

  • Bổ sung các acid béo Omega 3, DHA và EPA đầy đủ cho cơ thể.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện cho trẻ nhỏ.
  • Hỗ trợ dinh dưỡng giúp bảo vệ và phát triển chức năng não bộ, thị lực cho trẻ.

Sản phẩm Omega VIT Plus+ được sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Omega VIT Plus+
Omega VIT Plus+

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về sự khác nhau giữa DHA từ cá và DHA từ thực vật cũng như giới thiệu các sản phẩm DHA tốt nhất hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc lựa chọn các sản phẩm DHA để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp, chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.