Những lợi ích khi bổ sung canxi – magie – kẽm cho cơ thể

Canxi, Magie, và Kẽm là ba khoáng chất vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy các quá trình hoạt động của cơ thể và cải thiện tình trạng sức khoẻ con người. Vậy những lợi ích này là gì? Liệu những chất khoáng này có tác dụng phụ nào không? Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lợi ích khi bổ sung canxi, magie và kẽm và một số tác dụng phụ của 3 dưỡng chất này.

Những lợi ích khi bổ sung canxi – magie – kẽm cho cơ thể

Khả năng tăng cường miễn dịch

Magie và Kẽm có khả năng giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm bệnh viêm. Tuy bệnh viêm chỉ là một phản ứng bình thường của hệ miễn dịch, nhưng nếu để lâu, tình trạng này có thể khiến sức khoẻ đi xuống và là một nguyên nhân gây ra một số căn bệnh như bệnh tim và ung thư. 

Các nhà khoa học đã chứng minh việc bổ sung Magie sẽ giúp cho các dấu hiệu viêm mãn tính giảm đi, ví dụ như Interleukin 6 (IL-6) hay protein phản ứng C (CRP). Trái lại, nếu cơ thể bị thiếu Magie thì có thể gặp phải chứng viêm mãn tính.

Bên cạnh đó, Kẽm có chức năng quan trọng trong sự phát triển của tế bào miễn dịch. Khi bạn bổ sung khoáng chất này sẽ giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh hơn và giảm nhiễm trùng tối đa. Nếu không bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể, sức khỏe và hệ miễn dịch suy yếu, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. 

Khả năng giúp xương chắc khỏe

Cả 3 khoáng chất Canxi, Magie và Kẽm đều có vai trò trong nhiều cách khác nhau để giúp bạn chắc khỏe xương.

Theo khoa học, 99% lượng canxi trong cơ thể là ở trong xương.Việc bổ sung đầy đủ lượng canxi mỗi ngày là cực kỳ cần thiết bởi cơ thể của chúng ta luôn tái tạo mô xương liên tục.

Còn đối với kẽm, nó có nhiệm vụ hỗ trợ các tế bào để tạo xương và giúp cơ thể có khả năng ức chế các tế bào phá vỡ xương tốt hơn.

Và cuối cùng, Magie là khoáng chất có chức năng chính trong quá trình chuyển hóa Vitamin D thành một dạng hoạt tính, giúp cơ thể hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn nguồn canxi từ bên ngoài.

Khả năng hỗ trợ kiểm soát nồng độ đường huyết

Magie và kẽm có khả năng hỗ trợ kiểm soát nồng độ đường huyết rất tốt cho cơ thể. Theo 32 nghiên cứu được thực hiện trên 1700 người, kết quả cho thấy khi con người sử dụng kẽm thì nồng độ của insulin, nồng độ đường huyết sẽ giảm xuống rõ rệt. Bên cạnh đó, cũng có 25 nghiên cứu khác được tiến hành trên hơn 1360 bệnh nhân đái tháo đường và cho kết quả là việc bổ sung kẽm sẽ giúp làm giảm chất HbA1c trong cơ thể, có tác dụng tương đương với thuốc điều trị Metformin.

Phân tích các kết quả của nghiên cứu đối với Magie, các nhà khoa học gợi ý rằng có thể tăng khả năng điều hòa đường huyết ở những người mắc bệnh đái tháo đường bằng cách bổ sung Magie hàng ngày, từ đó giúp cơ thể nâng cao khả năng sử dụng insulin. Có 18 nghiên cứu thực hiện trên các bệnh nhân đái tháo đường đã chứng minh việc cung cấp magie sẽ có tác dụng làm giảm thiểu nồng độ đường huyết lúc bệnh nhân đói vô cùng hiệu quả. 

Khả năng cải thiện cảm xúc

Trong quá trình não bộ ra tín hiệu và giải quyết các tín hiệu, Magie và kẽm là các yếu tố cơ bản. Nếu cơ thể hằng ngày không được bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết này, có thể dẫn tới tình trạng cảm xúc bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia đã thực hiện 18 nghiên cứu khác nhau và chỉ ra rằng việc cung cấp magie có tác dụng với những người nhạy cảm, sẽ làm giảm cảm giác bất an, lo lắng.

Ngoài ra, một nghiên cứu lớn tiến hành trên khoảng 14800 người đã cho kết quả rằng những người bổ sung hàng ngày đủ lượng kẽm sẽ có thể làm giảm nguy cơ mắc trầm cảm so với những người không bổ sung đủ là 26%. Tuy nhiên, các nghiên cứu này vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều về kết quả nên các chuyên gia vẫn đang tiếp tục thực hiện những nghiên cứu phân tích sâu hơn.

Magie và kẽm có khả năng cải thiện cảm xúc
Magie và kẽm có khả năng cải thiện cảm xúc

Có thể bạn quan tâm:

Khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ

Các kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng cả magie và kẽm đều có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Magie được nhận định là giúp hệ thần kinh đối giao cảm (parasympathetic nervous system) được điều hòa tốt hơn, làm cơ thể có cảm giác thoải mái, thư giãn và bình tĩnh hơn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên người và động vật cho kết quả rằng việc cung cấp kẽm hàng ngày sẽ làm nồng độ kẽm trong máu tăng lên, từ đó chất lượng giấc ngủ cũng sẽ cao hơn. 

Bên cạnh đó, một nghiên cứu nhỏ khác trong thời gian 8 tuần được thực hiện ở những người cao tuổi đang gặp tình trạng mất ngủ chỉ ra rằng khi hàng ngày, trong chế độ ăn của họ có đầy đủ cả Kẽm, Magie và Melatonin (một loại hormone điều chỉnh đồng hồ sinh học) sẽ giúp những người này cảm thấy dễ ngủ hơn và so với giả dược thì có hiệu quả chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Các kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng cả magie và kẽm đều có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ
Các kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng cả magie và kẽm đều có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tác dụng phụ khi bổ sung canxi – magie – kẽm với cơ thể

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết luận về những tác dụng phụ khi bổ sung viên kết hợp 3 khoáng chất canxi, magie và kẽm, vì vậy việc cung cấp 3 yếu tố này có thể coi là rất an toàn cho cơ thể.

Mặc dù vậy, khi đưa liều trung bình hay liều cao vào cơ thể từng chất trên có thể dẫn tới một số tác dụng phụ có những triệu chứng như sau:

 • Đau, đau quặn bụng
 • Tiêu chảy.
 • Yếu cơ.
 • Mất cảm giác ngon miệng.
 • Đau đầu.
 • Dị cảm.
 • Táo bón.
 • Buồn nôn và nôn.

Nếu bạn mắc phải bất kỳ hiện tượng nào trong số những triệu chứng kể trên thì hãy cân nhắc giảm liều hoặc hỏi xin ý kiến của các bác sĩ.

Nếu bổ sung canxi quá mức cho phép thì có thể làm khả năng mắc bệnh lý tim mạch cao hơn và dẫn tới bệnh sỏi thận, vì vậy hãy tuân thủ tuyệt đối chỉ định liều lượng của nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm, không nên tăng lượng sử dụng mà không có lời khuyên của bác sĩ. 

Thêm nữa, hãy chú ý rằng Canxi, Magie và Kẽm khi đưa đồng thời vào cơ thể có khả năng làm cản trở hấp thu của nhau. Do đó, bạn hãy bổ sung mỗi khoáng chất này cách nhau tối thiểu một giờ trong ngày.

Khi đưa canxi, magie và kẽm liều trung bình hay liều cao vào cơ thể có thể dẫn tới một số tác dụng phụ
Khi đưa canxi, magie và kẽm liều trung bình hay liều cao vào cơ thể có thể dẫn tới một số tác dụng phụ

Một số thực phẩm chức năng bổ sung canxi, kẽm, magie an toàn và hiệu quả

Sản phẩm Bổ xương khớp – Artex plus

Sản phẩm Bổ sung canxi – VITABONE của TriKhangPharma

Thành phần:  Trong 1 viên nén (1.750 mg) có chứa:

Chỉ tiêu Hàm lượng
Glucosamine sulfate 2KCL 750 mg
Chondroitin Sulfate 350 mg
Chiết xuất nhũ hương (Boswellia serrata) 100 mg
Methylsulfonylmethane 100 mg
Collagen Type II tự nhiên (không bị biến tính) 20 mg
Hyaluronic acid 10 mg

 

Chức năng của Bổ xương khớp – Artex Plus

 • Hỗ trợ giúp bổ sung cho khớp, sụn nhiều dưỡng chất
 • Hỗ trợ giúp khớp dễ dàng, linh hoạt vận động

Đối tượng sử dụng:

 • Người trưởng thành 
 • Người cao tuổi đang gặp tình trạng khô khớp, thoái hóa khớp

Sản phẩm Canxi tổng hợp

Sản phẩm Canxi tổng hợp – CALCION3 của TriKhangPharma
Sản phẩm Canxi tổng hợp – CALCION3

Thành phần của sản phẩm Canxi tổng hợp – CALCION3

Chỉ tiêu Hàm lượng %RDA*
Calcium 500 mg 50%
Magnesium 150 mg 38%
Zinc 4 mg 27%
Vitamin D3 400 IU 100%

Chức năng: Hỗ trợ cung cấp đủ canxi, magie, kẽm và vitamin D3 mang lại sự sự phát triển toàn diện cho răng, cơ bắp, xương và hệ tim mạch khỏe mạnh.

Đối tượng sử dụng: Trẻ nhỏ từ 6 tháng trở lên 

Sản phẩm Bổ sung canxi

Sản phẩm Bổ sung canxi – VITABONE của TriKhangPharma
Sản phẩm Bổ sung canxi – VITABONE của TriKhangPharma

Thành phần: Trong 2 viên thuốc chứa:

Chỉ tiêu Hàm lượng Chỉ tiêu Hàm lượng
Calcium 800 mg Vitamin D3 880 IU
Magnesi 60 mg Vitamin K 100 µg
Crom 100 µg Vitamin A 2640 IU
Kẽm 100 mg Vitamin H 100 µg
Selen 100 µg Vitamin E 20 mg α TE
Folic acid 400 µg Vitamin C 800 mg

 

Chức năng của Sản phẩm Bổ sung canxi – VITABONE

 • Hỗ trợ giúp cơ thể bổ sung canxi và những khoáng chất, vitamin cần thiết
 • Hỗ trợ giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao sức khỏe

Đối tượng sử dụng: Người trưởng thành cần bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Bài viết trên đây đã tổng hợp tất cả những lợi ích khi bạn bổ sung đầy đủ canxi, magie và kẽm cho cơ thể, cùng với những tác dụng phụ nếu bạn sử dụng quá liều những khoáng chất này. Đặc biệt, bài viết đã cung cấp cho bạn những sản phẩm bổ sung Canxi, Magie, Kẽm đã được kiểm chứng an toàn, chất lượng và giúp bạn nhanh chóng kịp thời bổ sung những khoáng chất này vào cơ thể với mức độ hiệu quả cao.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ thêm các dịch vụ y tế khác, xin vui lòng liên hệ qua hotline của Trí Khang để được phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.