Không ăn cam, chanh thì dùng gì để bổ sung hệ miễn dịch, sức đề kháng

Lâu nay khi nhắc đến cụm từ sức đề kháng cũng như phải làm sao để tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh khi mùa bệnh, dịch Covid-19 mọi người thường nhắc đến cam chanh như một cái tên giúp tăng cường đề kháng tối ưu. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng những loại quả có múi như cam chanh thì không đủ để giúp tăng đề kháng mà cần kết hợp giữa chế độ ăn uống dinh dưỡng cùng những thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch tốt cho cơ thể.

Cam, chanh từ lâu được coi là hoa quả chứa nhiều vitamin C
Cam, chanh từ lâu được coi là hoa quả chứa nhiều vitamin C

Phân tích về hàm lượng dinh dưỡng có trong cam chanh có thể thấy chúng chứa nhiều vitamin C, chất xơ, folate và hợp chất chống oxy hóa. Tác dụng của cam chanh có thể dễ dàng nhận thấy chính là tăng cường hệ miễn dịch để điều hòa chức năng của cơ thể chống lại tác nhân bên ngoài, giúp đào thải độc tố gây hại ra ngoài, cung cấp nước và chất điện giải, ngăn ngừa thiếu máu. Nhưng nếu không thích ăn cam, chanh gì có những thực phẩm nào giúp tăng cường đề kháng tốt cho cơ thể.

Các loại trứng động vật, hải sản, thịt đỏ

Đây là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng chất kẽm tương đối cao – vi chất kẽm là một chất rất cần thiết cho quá trình tăng cường sức đề kháng. Kẽm có thể hỗ trợ tạo nên bạch cầu giúp hệ thống miễn dịch trong cơ thể được hoạt động trơn tru

Trứng, thịt đỏ là loại thực phẩm giúp tăng đề kháng cực chuẩn
Trứng, thịt đỏ là loại thực phẩm giúp tăng đề kháng cực chuẩn

Nếu lo lắng về hàm lượng cholesterol khi bổ sung nhóm thực phẩm này thì bạn nên xây dựng một thực đơn hợp lý, cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể khi đó hiệu quả đem lại sẽ là tối ưu nhất cho cơ thể.

Các loại cá biển

Oily fish – chính là một tên gọi dành cho những loại cá có chứa dầu tốt cho sức khỏe như: cá thu, cá hồi, cá trích, … Khi thêm những loại cá này vào bữa ăn hàng ngày sẽ cung cấp nhiều axit béo Omega 3 giúp hạn chế tình trạng viêm giúp đề kháng khỏe mạnh hơn.

Cá hồi xứng đáng là loại cá có chứa nhiều chất chống oxy tốt cho cơ thể
Cá hồi xứng đáng là loại cá có chứa nhiều chất chống oxy tốt cho cơ thể

Do đó nếu băn khoăn không biết phải làm sao để tăng cường hệ miễn dịch thì hãy nhanh chóng thêm vào thực đơn mỗi ngày bằng những món cá giàu dinh dưỡng này nhé.

Các loại gia vị có sẵn trong căn bếp

Chẳng phải một thực phẩm nào khó kiếm mà chính là những loại gia vị thường thấy hàng ngày. Đại dịch Covid-19 xuất hiện những bó xả, củ gừng, tỏi, … trở thành một mặt hàng đắt giá bởi thực chất giá trị của chúng đem lại vô cùng tốt nếu sử dụng đúng cách.

Tỏi chứa một nồng độ khá lớn những hợp chất chứa lưu huỳnh mang tên allicin – điều này giúp tăng đề kháng một cách hiệu quả. Gừng tươi cũng là một gia vị giúp giảm viêm nhiễm, giảm đau họng, giảm triệu chứng nôn trớ rất tốt mà bạn không nên bỏ qua. Nghệ thì còn được dùng để làm thuốc ngoài việc làm gia vị bởi hàm lượng curcumin trong nghệ có tình chống viêm, chống oxy hóa cao cực tốt đối với sức khỏe.

Những loại trái cây giàu vitamin C khác ngoài cam, chanh

Cam, chanh tuy là loại quả được nhắc đến khi cần bổ sung vitamin C nhưng theo kết quả nghiên cứu cho thấy đây lại không phải loại quả có chứa vitamin C nhiều nhất. Kết quả được khẳng định rằng trong ổi có lượng vitamin C cao hơn 4 lần so với cam hay chanh.

Trong quả ổi có hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần cam, chanh
Trong quả ổi có hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần cam, chanh

Do đó thay vì ăn cam hay chanh thì bạn có thể tăng cường những loại hoa quả khác như ổi, kiwi, dâu tây, … cũng có thể cung cấp đủ hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Như vậy, để trả lời được câu hỏi chuẩn khác rằng làm sao để tăng cường hệ miễn dịch dù không cần ăn cam, chanh thì đáp án đã được phân tích rất đầy đủ và chi tiết ở trên. Tuy nhiên công việc, lối sống mất cân bằng, stress kéo dài, … khiến mọi người khó có thể bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh là điều đáng lo ngại. Để có thể duy trì một đề kháng khỏe mạnh vấn đề quan trọng đó chính là bản thân mỗi người phải cân bằng được giữa chế độ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh cùng những thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch phù hợp với mình khi đó sức đề kháng mới có thể duy trì lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.