Kẽm tăng sức đề kháng – sử dụng như thế nào cho đúng và hiệu quả?

Như chúng ta đã biết, kẽm tăng sức đề kháng và hạn chế tối đa các bệnh miễn dịch từ môi trường. Bổ sung kẽm với liều lượng vừa đủ mỗi ngày sẽ là cách để bạn nâng cao sức khỏe bản thân, có một cuộc sống healthy hơn. Vậy bổ sung kẽm bao nhiêu là đủ và bổ sung bằng cách nào, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Kẽm là gì

Kẽm là một nguyên tố vi lượng vô cùng quan trọng đối với con người, được hấp thụ chủ yếu qua đường tiêu hóa với nhiều chức năng quan trọng. Đối với người già và trẻ nhỏ, kẽm có vai trò trong sự phát triển, tăng trưởng của tế bào và tổng hợp nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. 

Thông thường kẽm sẽ có nhiều trong các loại thực phẩm có vỏ như tôm, cua, hàu,… các loại thực phẩm như cá, lươn, trứng, thịt bò, đậu nành. Dù chỉ là một khoáng chất với liều lượng nhỏ trong khẩu phần mỗi ngày nhưng nếu như bổ sung không đủ kẽm sẽ gây ra các bệnh lý miễn dịch, do đó chúng ta cần chú ý để bổ sung với liều lượng phù hợp.

Kẽm là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể
Kẽm là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể

Vai trò của kẽm tăng sức đề kháng

Đối với hệ miễn dịch, kẽm có rất nhiều vai trò thiết yếu như:

 • Tăng cường hệ miễn dịch và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả
 • Chống lại các loại bệnh miễn dịch từ những tác nhân ngoài môi trường
 • Giúp vết thương nhanh lành
 • Chống nhiễm trùng
 • Hỗ trợ phát triển của trẻ thời kỳ dậy thì
 • Tăng cường sức khỏe sinh sản
Kẽm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch
Kẽm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch

Bổ sung kẽm tăng sức đề kháng bao nhiêu là đủ

Thiếu kẽm gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu như thừa nguyên tố vi lượng này cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe. Theo khuyến cáo của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng kẽm đảm bảo cần hấp thụ mỗi ngày với từng cá nhân như sau:

 • Trẻ em dưới 5 tháng tuổi: 2.8 mg/ngày
 • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi: 4/1 mg/ngày
 • Trẻ từ 3 đến 5 tuổi: 4.8 mg/ngày
 • Trẻ từ 6 đến 9 tuổi: 5.6 mg/ngày
 • Người trên 18 tuổi: 12 mg/ngày

Bạn cần chú ý bổ sung hàm lượng kẽm đúng với độ tuổi trong khẩu phần ăn mỗi ngày để có được sức khỏe tốt và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Các cách bổ sung kẽm tăng sức đề kháng

Bổ sung kẽm qua chế độ dinh dưỡng

Kẽm tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh và hạn chế một số loại bệnh nên việc bổ sung kẽm là hoàn toàn cần thiết. Một trong các cách bổ sung kẽm được áp dụng nhiều hiện nay đó chính là bổ sung kẽm qua chế độ dinh dưỡng:

 • Qua hải sản: Các loại hải sản có chứa nhiều kẽm, đặc biệt là hàu, sò, cua, hến,… Bạn nên cho những nguyên liệu này vào bữa ăn mỗi ngày để bổ sung lượng kẽm cần thiết
 • Qua thịt: Thịt bò, cừu, lợn có chứa khá nhiều kẽm, đặc biệt thịt bò cung cấp đến 4.8mg kẽm/100g thịt
 • Qua rau củ quả: Nguồn cung cấp kẽm tự nhiên mà bạn không nên bỏ qua đó chính là các loại đậu, hạt và rau quả. Đây được xem là nguồn kẽm tốt, tự nhiên, an toàn
Bổ sung kẽm qua chế độ dinh dưỡng
Bổ sung kẽm qua chế độ dinh dưỡng

Bổ sung kẽm qua ống kẽm, viên kẽm

Viên kẽm, ống kẽm là một loại thực phẩm chức năng có chứa kẽm ở dạng muối gluconat, sulfat hay acetat. Trường hợp này được sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ dinh dưỡng trong các trường hợp trẻ nhỏ dậy thì, phụ nữ có thai, người già, người mới ốm dậy. Bạn cần lưu ý không được tự ý mua và sử dụng nếu không có sự khuyến cáo và theo dõi bởi người có chuyên môn.

Bổ sung kẽm qua thuốc tăng sức đề kháng

Phương pháp bổ sung kẽm phổ biến cuối cùng đó chính là sử dụng thuốc tăng sức đề kháng có chứa kẽm. Đây là một phương pháp an toàn, hiệu quả nhanh, ít tác dụng phụ và phù hợp với đại đa số trường hợp thiếu kẽm nói riêng và suy giảm miễn dịch nói chung. Ngoài ra, sử dụng thuốc tăng sức đề kháng sẽ giúp cơ thể hấp thụ ngoài kẽm ra sẽ còn có những khoáng chất, vitamin khác một cách toàn diện. Với liều lượng sử dụng đều đặn hằng ngày, bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào, hoàn toàn an toàn cho phụ nữ có thai và những người mắc bệnh mãn tính.

Bổ sung kẽm qua thuốc tăng sức đề kháng
Bổ sung kẽm qua thuốc tăng sức đề kháng

Kẽm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và rất nhiều lợi ích khác. Vì vậy chúng ta nên bổ sung đầy đủ lượng kẽm cơ thể cần mỗi ngày theo các phương pháp mà Trí Khang Pharma đã chia sẻ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.