Chất co mạch mũi- Con dao hai lưỡi trong điều trị viêm, tắc mũi

Viêm mũi, viêm xoang thường dẫn đến những triệu chứng khó chịu như tắc nghẹt mũi, phù nề, …gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh. Thuốc gây co mạch ở mũi tuy có thể nhanh chóng giải tỏa cảm giác khó chịu này nhưng để lại những hậu quả khó lường cho sức khỏe

Nguyên nhân gây ra bệnh đường hô hấp
Nguyên nhân gây ra các bệnh đường hô hấp ở người

Sự có mặt của thuốc co mặt trong các sản phẩm xịt mũi phần nào giảm sự khó chịu của bệnh nhân khi bị ngạt mũi, khó thở do viêm mũi hay viêm xoang mũi. Với một nhỏ các loại thuốc co mạch mũi sẽ nhanh chóng hết ngạt, dễ thở và dễ chịu ngay lập tức. Vì thế, thuốc co mạch mũi được xem là loại thuốc hỗ trợ trị ngạt mũi tốt nhất của không ít người bị viêm mũi, viêm xoang mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này lâu dài liệu có đúng không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc sử dụng thuốc co mạch mũi dài ngày được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo là không nên và khi dùng thuốc thì không được dùng quá 7 ngày. Nguyên nhân là bởi:

  • Nếu lạm dụng thuốc co mạch mũi dễ gây hiện tượng nhờn thuốc, thuốc không có hiệu quả nữa, thậm chí còn gây hiện tượng tác dụng ngược, nghĩa là gây nghẹt mũi trở lại, làm viêm mạn tính niêm mạc mũi, dẫn đến việc rất khó chữa trị.
  • Ngoài việc có tác dụng tại chỗ, thuốc còn thấm qua niêm mạc vào máu gây tác dụng toàn thân, vì vậy tuyệt đối không nên dùng liều cao dài ngày.
  • Nếu dùng thuốc lâu ngày, tình trạng sung huyết mũi có thể nặng hơn, đường mũi trở nên hẹp hơn và bạn buộc phải dùng thuốc nhiều hơn và dùng thuốc liều cao hơn vì không dùng thuốc không chịu được.
  • Tình trạng dùng thuốc co mạch mũi lâu ngày sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn khiến bạn phải dùng thuốc nhiều lần, dẫn đến hình thành nhiều mô sẹo trong niêm mạc mũi và viêm mũi do dùng thuốc.

Do vậy, sau thời gian dùng thuốc co mạch mũi được bác sĩ khuyến cáo mà bạn còn tình trạng ngạt mũi thì không nên tiếp tục sử dụng thuốc, mà thay vào đó bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi trước khi có chỉ định điều trị phù hợp của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đối với tình trạng của bạn.

Đặc biệt lưu ý:

  • Không được dùng thuốc co mạch cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trong trường hợp cần thiết thì dùng dung dịch 0,025% và phải hết sức thận trọng theo chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Chỉ được dùng dung dịch 0,05% cho trẻ em dưới 12 tuổi khi có chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên khoa.
  • Khi dùng thuốc co mạch không nên dùng quá 7 ngày vì nếu dùng quá thời gian trên sẽ dễ gây hiện tượng nhờn thuốc, làm cho thuốc không có hiệu quả nữa, thậm chí còn gây hiện tượng viêm mạn tính niêm mạc mũi rất khó chữa trị. Bên cạnh đó, ngoài việc thuốc có tác dụng tại chỗ thì thuốc còn thấm qua niêm mạc vào máu gây tác dụng toàn thân, do vậy không được dùng liều cao dài ngày

Xịt mũi Otosan Nasal BabyOtosan Nasal Forte với thành phần nước biển ưu trương cùng nhiều thành phần có hoạt tính khác nhanh chóng làm thông thoáng mũi của bệnh nhân ngạt mũi. Đây được xem là giải pháp đến từ thiên nhiên kết hợp công nghệ bào chế hiện đại với dây chuyền đạt chuẩn châu Âu

Xịt mũi người lớn
Xịt mũi người lớn – Otosan Nasal Spray Forte

cho chứng ngạt mũi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.