Bí quyết cân bằng hệ vi sinh đường ruột để tăng sức đề kháng cho bé

Hệ vi sinh đường ruột là thành phần quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Là yếu tố giúp ngăn ngừa các tác nhân gây hại từ môi trường đồng thời giúp cho lượng thức ăn được dung nạp chuyển hóa và hấp thụ tốt hơn. Đặc biệt, ở trẻ ngon khi cơ thể còn non yếu, cần phải có hệ vi sinh đường ruột tốt nhằm tăng cường sức đề kháng cho bé hiệu quả. 

Dưới đây, Trí Khang Pharma xin gửi đến bạn đọc bí quyết hoàn hảo giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột để tăng sức đề kháng cho bé hiệu quả.

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là gì? Có nguy hiểm không?

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là sự mất cân bằng về tỷ lệ các vi khuẩn có lợi cộng sinh trong đường ruột dẫn đến tỷ lệ vi khuẩn có hại tăng lên nhanh chóng. Thông thường, với một cơ thể bình thường sẽ có tỷ lệ lợi khuẩn là 85% và 15% hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, thì cơ thể sẽ bị suy yếu đi trông thấy. 

Đồng thời, là cơ hội cho các yếu tố gây hại xâm nhập một cách dễ dàng. Một trong những biến chứng điển hình của tình trạng này đó chính là giảm sức đề kháng, gia tăng bệnh viêm nhiễm, rối loạn đường tiêu hóa và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần. 

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ
Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ

Mất cân bằng hệ vi sinh là nguy hiểm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ ở cả hiện tại và tương lai. Không những để lại hậu quả lớn đối với hệ đường ruột còn trẻ, mà đồng thời còn làm suy giảm khả năng nhận biết của trẻ, cụ thể: 

 • Mắc một số hội chứng về đường ruột: Nhiễm trùng đường tiêu hóa, tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài, kém hấp thu, không dung nạp thức ăn, hội chứng ruột kích thích 
 • Rối loạn tâm lý: Có thể sẽ khiến cho bé thẫn thờ, sợ hãi, lo âu…thậm chí là có thể trầm cảm, mức độ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. 
 • Rối loạn chuyển hóa và hấp thu: Hệ vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và dung nạp hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết chơ thể. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ lợi khuẩn bị suy giảm thì sẽ làm cho quá trình chuyển hóa bị rối loạn và có thể ảnh hưởng đến thực trạng của cơ thể sau này, có thể là sẽ gây béo phì hoặc suy dinh dưỡng.
 • Một số bệnh lý dị ứng khác: Các vi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng trong thiết lập cân bằng đáp ứng miễn dịch của các tế bào lympho T giúp đỡ, kích thích sản xuất ra  interleukin 10 có tác dụng làm giảm các bệnh lý dị ứng ở trẻ.
Mất cân bằng hệ vi sinh
Mất cân bằng hệ vi sinh

Vai trò của hệ vi sinh đường ruột đối với việc tăng sức đề kháng cho bé

Hệ vi khuẩn đường ruột là đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu giúp cơ thể phát triển và hấp thu toàn diện. Nó như tấm lá chắn bảo vệ sự xâm chiếm cũng như các yếu tố gây hại đến từ hại khuẩn. Song song với đó, lợi khuẩn còn giúp sản sinh là một số chất có lợi cho sức khỏe: 

 • Men tiêu hóa: Giúp cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn được hiệu quả, nhanh chóng hơn. Ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý dị ứng và hiện tượng không dung nạp thức ăn. 
 • Tăng tổng hợp các vitamin và dưỡng chất: Lợi khuẩn khỏe mạnh, hoạt động tốt là yếu tố tiền đề giúp tăng tổng hợp hàm lượng các vi chất dinh dưỡng và hàm lượng vitamin nhóm B dồi dào, đặc biệt là vitamin B12.
 • Tăng tổng hợp serotonin: Đây là chất giúp cơ thể đạt được những khoái cảm nhất định. Đặc biệt ở trẻ em, nó có tác dụng giúp chúng trở nên vui hơn, hoạt động thể lực và tinh thần ổn định hơn. 
 • Tham gia vào sự phát triển của các yếu tố miễn dịch: Giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh lý tự miễn.
Hệ vi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
Hệ vi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Vai trò đối kháng vi khuẩn 

Vi khuẩn là yếu tố gây hại luôn thường trực xung quanh chúng ta, chúng chỉ chờ cơ hội khi cơ thể bị suy yếu rồi xâm chiếm một cách dễ dàng. Nhằm ngăn chặn điều này, chúng ta cần tăng sức đề kháng cho bé để có thể hạn chế tối đa sự “hoành hành” của vi khuẩn gây hại. Cơ chế tiêu diệt hại khuẩn có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Vi khuẩn có lợi có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hại bằng nhiều cách khác nhau. Lợi khuẩn có thể sản sinh ra các acid nhằm tiêu diệt và hạn chế sự tăng sinh của các hại khuẩn. Hại khuẩn với tỷ lệ thấp sẽ không còn khả năng gây bệnh, từ đó giúp trẻ có sức khỏe tốt và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện. 
 • Khi tỷ lệ lợi khuẩn vượt trội và khỏe hơn so với hại khuẩn, đồng nghĩa với việc các hại khuẩn sẽ không thể tồn tại và phát triển.
Vai trò đối kháng vi khuẩn
Vai trò đối kháng vi khuẩn

Có thể bạn quan tâm: 

Xây dựng hàng rào bảo vệ

Lợi khuẩn đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể hiệu quả đồng thời góp phần đến sự phát triển toàn diện cả về thể lực lẫn tinh thần.

Lợi khuẩn bao gồm nhiều loại khác nhau, trong đó điển hình là Lactobacilli và Bifidobacteria, có tác dụng ngăn cản sự khu trú của vi khuẩn thông qua khả năng ức chế và cạnh tranh đóng vai trò quan trọng như hàng rào bảo vệ đường ruột. Đồng thời, chúng còn có khả năng ức chế bám sinh của các vi sinh vật gây bệnh thông qua sự bài tiết của các chất kháng khuẩn. 

Đối với các tác nhân khác

Cơ thể suy yếu, không còn khả năng chống lại các tác nhân gây hại là một trong những nguyên nhân căn bản hình thành nên ung thư. Cũng chính bởi vậy, chúng ta cần phải có những biện pháp giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột nhằm hạn chế sự tăng sinh của các tế bào gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, các lợi khuẩn còn đóng vai trò quan trọng trong phá vỡ cấu trúc lactose, thành phần không thể thiếu trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Từ đó, hạn chế được sự không dung nạp lactose đối với một số trẻ hiện nay. 

Có rất nhiều tác nhân gây mất cân bằng vi sinh đường ruột
Có rất nhiều tác nhân gây mất cân bằng vi sinh đường ruột

Những phương pháp cân bằng hệ vi sinh đường ruột tăng sức đề kháng cho bé

Bằng nghiên cứu và thực nghiệm, ngày nay đã có nhiều biện pháp nhằm cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp tăng sức đề kháng cho bé hiệu quả. Cụ thể, đó là các biện pháp sau: 

Cho bé ăn các loại thực phẩm giàu probiotic

Probiotic là những chế phẩm sinh học chứa nhiều nấm tự nhiên hay các loại vi khuẩn sống có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và hệ tiêu hóa. Thành phần này được tìm thấy với hàm lượng nhiều từ sữa và các sản phẩm từ sữa. Các bậc phụ huynh có thể cân nhắc, lựa chọn và tìm mua các sản phẩm như sữa chua hay phô mai lâu năm, đặc biệt là gouda và cheddar.

Ngoài ra, probiotic cũng được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm lên men. Chẳng hạn như giấm táo, hay sữa chua kefir.

 Probiotic có trong sữa chua
Probiotic có trong sữa chua

Cho bé uống thuốc bổ sung probiotic

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể bổ sung hàm lượng probiotic bằng cách uống trực tiếp thay vì thông qua các sản phẩm khác. Nếu bé kén ăn, không muốn ăn các thực phẩm chế biến sẵn, các bậc phụ huynh có thể cho con em mình uống 1 viên probiotic mỗi ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo không có bất kỳ sự cố ngoài ý muốn xảy ra với trẻ, chúng ta cần tham khảo ý kiến đến từ bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc. 

Cho trẻ ăn nhiều chất xơ

Cung cấp đủ hàm lượng chất xơ cho trẻ là chúng ta đã góp phần giúp cân bằng hệ vi sinh cho trẻ đồng thời tăng sức đề kháng cho bé hiệu quả. Chúng ta có thể cho trẻ sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ như măng tây, tỏi hay hành tây. Trong trường hợp, bé không chịu hợp tác hoặc không thích nghi được với các thực phẩm đó, chúng ta có thể đổi sang một số thực phẩm khác như chuối, cà chua,…

Bổ sung đủ hàm lượng chất xơ cho trẻ
Bổ sung đủ hàm lượng chất xơ cho trẻ

Hãy để trẻ em chơi bên ngoài và đừng ngại cho con lấm bẩn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trẻ tiếp xúc với vi khuẩn một cách tự nhiên từ khi còn nhỏ, sẽ giúp phát triển hệ thống miễn dịch đồng thời giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, hãy cho trẻ ra ngoài chơi và đừng ngại cho con lấm bẩn. Và bạn cũng đừng lo liệu vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể của trẻ hay không, bởi chúng được vệ sinh hàng ngày nên việc vi khuẩn có thể vào trong cơ thể dường như là không thể. Bằng cách này bạn có thể tăng sức đề kháng cho bé một cách đáng kể.

Đừng ngại cho trẻ lấm bẩn 
Đừng ngại cho trẻ lấm bẩn

Theo dõi các dấu hiệu không khỏe mạnh của đường ruột

Khi trẻ có các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn và tiêu chảy thì rất có thể khi đó hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ bị mất cân bằng. Ngoài ra, nếu nghiêm trọng hơn trẻ còn có thể gặp phải một số hội chứng khác, điển hình là hội chứng ruột kích thích. Đây là hội chứng nguy hiểm và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ: Suy giảm chức năng hệ miễn dịch, sụt cân nhanh chóng, đầy bụng, đau bụng và thậm chí là đi ngoài ra máu.

Chúng ta có thể bổ sung hàm lượng probiotic nhằm cải thiện tình trạng nói trên, và có thể giúp tăng sức đề kháng cho bé. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng sản phẩm probiotic mà tình trạng vẫn không thuyên giảm, thì tốt nhất chúng ta nên đưa trẻ đi thăm khám tại cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Sử dụng các sản phẩm men vi sinh bổ sung lợi khuẩn

Các bậc phụ huynh cũng có thể bổ sung lợi khuẩn cho trẻ bằng việc sử dụng các sản phẩm men vi sinh. Tùy vào từng đối tượng trẻ cũng như mức độ ảnh hưởng của sự mất cân bằng đường ruột mà có sự lựa chọn về các sản phẩm men vi sinh là khác nhau.

IMMUNIX3 – thực phẩm chức năng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Chúng ta có thể cân bằng hệ vi sinh đường ruột bằng cách sử dụng thực phẩm IMMUNIX3. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe IMMUNIX 3 cung cấp 3 tác động đáp ứng đầy đủ các nhu cầu mà không một chất kích thích miễn dịch nào có thể cung cấp,đặc biệt giúp tăng sức đề kháng cho bé hiệu quả:

 • Bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa tế bào
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
 • Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
IMMUNIX3 - thực phẩm chức năng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột
IMMUNIX3 – thực phẩm chức năng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Sản phẩm phù hợp sử dụng cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn. Sản phẩm tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ mang thai và không thể thay thế cho chế độ ăn cân bằng, đa dạng và lối sống lành mạnh. 

Bài viết trên đây là một số bí quyết cân bằng hệ vi sinh đường ruột để tăng sức đề kháng cho bé mà bạn nên tham khảo. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ tích lũy thêm cho mình kiến thức, kinh nghiệm giúp cho việc chăm sóc bé trở nên dễ dàng hơn. Mọi thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ theo số hotline để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.