Trẻ nhỏ nên bổ sung chất dinh dưỡng nào để tăng sức đề kháng

Nhắc đến vấn đề tăng sức đề kháng thì đây chính là một loại vũ khí tối ưu nhất để trẻ em cũng như người lớn có thể chống chọi lại những loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh trên cơ thể. Tuy nhiên sức đề kháng không thể tự nhiên sản sinh ra đặc biệt là với những trẻ đang độ tuổi lớn, trẻ sơ sinh mà chỉ có tự bổ sung, tổng hợp mà thôi. Vậy vào thời điểm giao mùa xuất hiện nhiều nguồn bệnh như hiện này liệu có những cách tăng cường sức đề kháng trẻ nhỏ như thế nào là tối ưu và đem lại hiệu quả lâu dài nhất.

Để có thể đưa ra những cách để có thể tăng cường và duy trì sự đề kháng ở trẻ nhỏ tốt chúng ta cần hiểu thực chất về vấn đề sự đề kháng là gì. Khi mà Covid-19, cúm mùa, … xuất hiện ngày càng nhiều cụm từ sức đề kháng trở thành một “từ khóa” nóng thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

Sự đề kháng thực chất là cái gì?

Câu hỏi này không hiếm gặp khi mà những ông bố, bà mẹ thường xuyên đặt câu hỏi cho những chuyên gia về y tế, dinh dưỡng khi con bị bệnh. Có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì đây chính là khả năng mà cơ thể con người tự bảo vệ được trước những tác nhân gây nên bệnh.

Sức đề kháng đang là một từ khóa được mọi người quan tâm và tìm hiểu 
Sức đề kháng đang là một từ khóa được mọi người quan tâm và tìm hiểu

Cơ thể con người đều có những thời điểm sức đề kháng tăng giảm khác nhau, cụ thể là khi còn sơ sinh thì sức đề kháng của chúng còn rất non yếu do đó dẫn đến tình trạng ốm vặt thường xuyên hơn. Khi lớn dần, sự đề kháng được chống trọi và tăng lên theo từng thời điểm do đó trẻ nhỏ chính là đối tượng ưu tiên đặc biệt cho sức đề kháng để có thể tự bảo vệ tối ưu nhất.

Top những chất dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ nhỏ

Một trong những cách tăng cường sức đề kháng trẻ nhỏ được đánh giá tốt nhất đó chính là bổ sung qua con đường dinh dưỡng bởi lẽ đây là cách bổ sung trực tiếp nhất, hiệu quả có thể nhận thấy qua từng ngày nên được mọi người tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm hay chất dinh dưỡng nào cũng có thể bổ sung mà cần có sự tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng, Trí Khang Pharma sẽ tổng hợp giúp bạn ngay sau đây.

Vitamin nhóm A

Vitamin A chính là một loại vitamin đóng vai trò “nền tảng” trong quá trình tăng cường sự miễn dịch cũng như sức đề kháng của trẻ nhỏ bởi lẽ thiếu vitamin A dẫn đến hệ bài tiết suy giảm, sự tấn công của những vi khuẩn vì thế mà tăng cao hơn. Theo nhiều nghiên cứu đã được chứng minh thì việc không bổ sung đủ vitamin A dẫn đến tăng nguy cơ tử vong của trẻ nhỏ.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng của quá trình tăng đề kháng của trẻ nhỏ
Vitamin A đóng vai trò quan trọng của quá trình tăng đề kháng của trẻ nhỏ

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm A cụ thể: rau dền, quả gấc, tim, gan động vật, các loại quả có màu đỏ, …

Vitamin D

Nhắc đến vitamin D nhiều người cho rằng chỉ cần tắm nắng cho trẻ là đủ nhưng trên thực tế thì điều này không hề cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho trẻ mà còn dẫn đến nhiều nguy hiểm như tia UV ảnh hưởng xấu đến trẻ nhỏ. Vitamin D đóng vai trò quan trọng của hệ thống miễn dịch cùng hệ tiêu hóa, thần kinh, … và tất nhiên nếu thiếu hụt sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Bổ sung đầy đủ lượng vitamin D cần thiết chính là một trong nhiều cách tăng cường sức đề kháng trẻ nhỏ mà bạn cần lưu tâm cụ thể là: sử dụng vitamin D nhỏ giọt hàng ngày cho trẻ, bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vtm D như lòng đỏ trứng gà, các loại thủy hải sản, …

Chất kẽm

Có thể dễ dàng khẳng định kẽm chính là một nguyên tố vi lượng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ. Bởi lẽ kẽm giúp những vết thương được mau lành, cải thiện tình trạng vị giác, khứu giác bị tác động xấu. Ngoài ra, kẽm còn giúp tạo nên những enzym làm tăng quá trình chuyển hóa cơ thể, nếu thiếu kẽm chắc chắn trẻ nhỏ sẽ gặp phải tình trạng suy giảm miễn dịch.

Thiếu kẽm dẫn đến nhiều hệ lụy không đáng có cho trẻ
Thiếu kẽm dẫn đến nhiều hệ lụy không đáng có cho trẻ

Nếu bổ sung vi chất kẽm qua những món ăn thì thường có kẽm là: thịt lợn, bò, tôm cá, trứng, sữa, hải sản, … hoặc bạn cũng có thể bổ sung bằng những thực phẩm chức năng tuy nhiên cần có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn để lựa chọn cho phù hợp.

Trẻ nhỏ là một đối tượng vô cùng non nớt và cần có sự bảo vệ quan tâm từ người lớn do đó chỉ dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch vẫn chưa đủ. Việc bổ sung thông qua con đường ăn uống chỉ là một trong những cách tăng cường sức đề kháng trẻ nhỏ được đánh giá nhanh chóng nhất còn để duy trì trong khoảng thời gian dài thì chưa đủ. Để có thể tăng cường đề kháng tối ưu nhất cần kết hợp giữa dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt lành mạnh, vận động thể dục, thể thao, ngủ đủ giấc, … khi đó kết quả mới đem lại tốt nhất cho trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.