Muốn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, cơ thể cần được bổ sung những loại vitamin và khoáng chất nào?

Mỗi một hoạt động của cơ thể đều cần rất nhiều năng lượng. Vậy nguồn năng lượng đó được lấy từ đâu? Chính là từ chính những chất dinh dưỡng mà chúng ta hấp thụ hàng ngày qua quá trình chuyển hóa. Dưỡng chất đó không đâu khác chính là các loại vitamin và khoáng chất. Vậy muốn cơ thể được khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, cần bổ sung những loại vitamin và khoáng chất nào cho cơ thể? Ngay dưới đây, Trí Khang Pharma sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp chi tiết nhất!

Tại sao phải tăng sức đề kháng cơ thể? 

Sức đề kháng được hiểu đơn giản là khả năng kháng lại một số yếu tố như: virus, vi khuẩn… gây hại để bảo vệ cho sơ thể. Vậy, tại sao cần phải tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng

Sức đề kháng được sản sinh ra để bảo vệ cơ thể là một loại kháng thể tốt giúp cơ thể có thể ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh. Ngoài ra, nó còn giúp tiêu diệt, loại bỏ các tác nhân này ra khỏi cơ thể. 

Chính vì vậy, chúng ta cần tăng sức đề kháng cơ thể để có một sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt, trong thời gian gần đây dịch Covid – 19 diễn biến khá phức tạp thì việc tăng sức đề kháng cho cơ thể là rất cần thiết. Một cơ thể khỏe mạnh với sức đề kháng cao thì không một tác nhân gây hại nào có thể xâm nhập. Mà nếu có xâm nhập được thì cũng sớm bị đào thải và tiêu diệt.

Tại sao cần phải tăng sức đề kháng?
Tại sao cần phải tăng sức đề kháng?

Những loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng

Một trong những cách tốt nhất giúp cơ thể có thể tăng sức đề kháng hiệu quả đó là sử dụng và dung nạp một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các phương pháp tự nhiên tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể luôn được khỏe khoắn nhất. 

Việc chúng ta cung cấp đầy đủ nguồn vitamin, khoáng chất giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh đồng thời tạo cho “hàng rào chắn” bền chắc để chống lại tác nhân gây hại.

Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất

Vitamin A

Đáp ứng miễn dịch là vai trò vô cùng quan trọng của vitamin A. Điều này được thể hiện rõ nét ở các biểu mô đặc biệt là biểu mô đường tiêu hóa và hô hấp. Khi các tế bào biểu mô bị tổn thương, ngay lập tức các tác nhân: vi khuẩn, virus…dễ dàng xâm nhập và làm tổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Khi thiếu vitamin A cơ thể sẽ quá sản, sừng hóa, các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết từ đó làm giảm khả năng kháng lại các tác nhân gây hại. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lạm dụng việc sử dụng vitamin A. Nếu như chúng ta sử dụng quá nhiều trong một thời gian nhất định thì sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm độc. Cụ thể sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương ngoài ra, viêm khớp, rụng tóc và viêm gan.

Vitamin AVitamin A
Vitamin A

Vitamin E

Vitamin E là dưỡng chất chống lại quá trình oxy hóa hiệu quả từ đó giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vitamin E rất cần thiết để duy trì và điều chỉnh chức năng hệ miễn dịch giúp cho cơ thể tránh được những tổn thương. Chính vì vậy mà khả năng kháng lại một số bệnh nhiễm khuẩn cao hơn.

Vitamin E
Vitamin E

Vitamin C

Là chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Từ đó giúp cho cơ thể trở nên trẻ khỏe, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C còn được biết đến như chất chống dị ứng hiệu quả, giúp bảo vệ và tăng chức năng năng hệ miễn dịch.

Để bổ sung vitamin C hiệu quả, bạn có thể tham khảo bài viết: Bổ sung vitamin C đúng cách với các loại thực phẩm sau đây

Vitamin C
Vitamin C

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B bao gồm: vitamin B1, B2, PP, B6…Nhóm vitamin này có vai trò vô cùng trọng trong hệ miễn dịch. Không chỉ giúp bảo vệ, duy trì mà còn tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin B không đúng cách thì cũng sẽ không tốt. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ Vai trò của vitamin B đối với cơ thể và cách bổ sung phù hợp nhất

Vitamin nhóm B
Vitamin nhóm B

Vitamin D

Đây là loại vitamin có vai trò quan trọng với sức khỏe của hệ miễn dịch. Trong trường hợp, nếu như cơ thể chúng ta thiếu vitamin D thì rất có thể sẽ làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng. 

Hiện nay, tình trạng trẻ còi xương do thiếu vitamin D là rất nhiều. Vì vậy, các mẹ cần phải hiểu rõ vai trò của vitamin và cách bổ sung phù hợp nhất.

Vitamin D
Vitamin D

Kẽm

Hoạt động của hệ miễn dịch rất cần đến sự tham gia của kẽm. Kẽm giúp phát triển, duy trì hoạt động của hệ miễn dịch. Đồng thời, bảo vệ cơ thể trước bệnh tật và giúp làm lành vết thương nhanh chóng. Nếu như cơ thể thiếu đi sự góp mặt của kẽm sẽ dẫn đến cơ thể bị suy yếu do hoạt động của hệ thống miễn dịch bị giảm dần.

Kẽm
Kẽm

Có thể bạn quan tâm:

Sắt

Sắt là chất tham gia và giúp duy trì hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu như thiếu đi sắt thì rất có thể sức khỏe của chúng ta sẽ bị suy yếu và thậm chí là có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng.

Sắt
Sắt

Selen

Selen đóng vai trò quan trọng trong men glutathione peroxidase ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu thiếu hụt selen, cơ thể sẽ tiết ra chất gây ức chế chức năng miễn dịch từ đó làm cơ thể suy yếu.

Selen
Selen

Cách bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả

Thông thường, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc cung cấp vitamin và khoáng chất bằng việc sử dụng các thực phẩm chức năng mà quên đi rằng những thực phẩm hàng ngày chúng ta sử dụng vô cùng tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch.

Bổ sung thông qua thực phẩm hàng ngày 

Chúng ta có thể cung cấp vitamin và khoáng chất qua chế độ hàng ngày. Cụ thể, nguồn cung cấp này sẽ bao gồm các thực phẩm:

 • Vitamin A: gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa,…
 • Vitamin E: ngô, đậu tương, hướng dương, bơ thực vật, các loại rau màu xanh đậm…
 • Vitamin C: chanh, cam bưởi, dưa hấu, cải bắp và cải xanh, cà chua…
 • Vitamin nhóm B:có nhiều trong lớp vỏ cám và mầm của một số loại ngũ cốc, lạc, đậu đỗ…
 • Vitamin D: sữa, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, bơ…Ngoài ra, thì ánh nắng mặt trời chính là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào
 • Kẽm: thịt gà, nấm, đậu đỗ…
 • Sắt: rau quả, trứng, sữa và các sản phẩm của sữa…
 • Selen: trứng, thịt bò, thịt gà,tỏi…

Bổ sung bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng 

Chúng ta có thể bổ sung vitamin và khoáng chất bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng sau:

Viên nhai tăng cường hệ miễn dịch – Immunex3

Viên nhai tăng cường hệ miễn dịch Immunex3 với thành phần chính là vitamin C, vitamin D3, kẽm… có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Sản phẩm cung cấp 3 tác động đáp ứng đầy đủ mà không chất kích thích miễn dịch nào có được:

 • Tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể 
 • Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột
 • Bảo vệ cơ thể, chống các tế bào oxy hóa.
Viên nhai tăng cường hệ miễn dịch - Immunix3
Viên nhai tăng cường hệ miễn dịch – Immunix3

Siro tăng cường hệ miễn dịch – Betakid

Siro tăng cường hệ miễn dịch Beatakid là sản phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em đang trong quá trình phát triển. Với hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất, Betakid có tác dụng:

 • Giúp tăng trưởng khả năng miễn dịch tự nhiên
 • Thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ
 • Sản phẩm tốt cho hệ xương, răng của trẻ
 • Sản phẩm được khuyến khích sử dụng trong các trường hợp trẻ biếng ăn hay lười vận động.
Siro tăng cường hệ miễn dịch - Betakid
Siro tăng cường hệ miễn dịch – Betakid

Siro tăng cường hệ miễn dịch – Imunol syrup

Sản phẩm siro Imunol syrup với thành phần chủ yếu là vitamin C cùng một số khoáng chất khác có tác dụng bổ sung đầy đủ kẽm và vitamin C cho cơ thể. Từ đó, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. 

Siro tăng cường hệ miễn dịch - Imunol syrup
Siro tăng cường hệ miễn dịch – Imunol syrup

Trên đây là một số đặc điểm của các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Rất hy vọng, sau bài viết này bạn có thể tích lũy cho mình được một số thông tin về cách sử dụng cũng như công dụng của các loại vitamin và khoáng chất cho việc bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại vitamin khoáng chất này thông qua chế độ ăn hợp lý. Một chế độ ăn với đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.